Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 2,6 tỷ người sử dụng nước thiếu vệ sinh

  “Ngày Nước thế giới” 22-3 và “Ngày Khí tượng thế giới” 23-3 là những sự kiện thường niên quan trọng do Đại hội đồng LHQ và Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) tổ chức với các chủ đề khác nhau.

  Năm 2010, chủ đề của “Ngày Nước thế giới” là “Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh”. Chủ đề của “Ngày Khí tượng thế giới” là “60 năm vì sự bình yên và hạnh phúc của mọi người” vì năm nay cũng là kỷ niệm 60 năm ngày thành lập WMO.

  Trong suốt 60 năm, bản đồ thế giới đã thay đổi đáng kể, và ngày nay những thành viên của WMO bao gồm 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong Đại hội Khí tượng thế giới lần thứ 3 (1959), WMO đã thành lập Ủy ban Khí tượng Thủy văn, và đến năm 1971 đã phát triển thành Ủy ban Thủy văn (CHy). Từ đó, qua việc giám sát và kiểm soát chất lượng nước mặt và nước ngầm, WMO có đủ khả năng để đưa ra những cảnh báo về sự suy giảm nguồn cung cấp nước, đặc biệt trước áp lực gia tăng dân số và ô nhiễm nước.

  Theo LHQ, hiện nay có gần 1 tỷ người không có đủ nước để dùng cho nhu cầu thiết yếu của mình, hơn 2,6 tỷ người dùng nước thiếu vệ sinh (gần 39% dân số thế giới), chủ yếu ở vùng nông thôn nghèo, vùng dưới sa mạc Sahara và châu Á.

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có 5 triệu người chết do các bệnh liên quan đến nước như dịch tả, tiêu chảy, thương hàn, viêm gan…  

  Theo T.QUY
  SGGP