Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 2.700 người chết vì lở đất ở Afghanistan

  Ít nhất 2.700 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ lở đất ở tỉnh Badhakshan, thuộc khu vực đông bắc của Afghanistan, theo CNN.


  Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: AFP

  Theo AP, vụ lở đất xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 2.5 (giờ Việt Nam), có nguyên nhân do mưa lớn kéo đất từ một ngọn đồi xuống chôn vùi làng Hobo Barik, thuộc tỉnh Badhakshan.

  Ông Shah Waliullah Adeeb, Thống đốc tỉnh Badakshan, cho biết ban đầu vụ lở đất đã chôn vùi khoảng 300 ngôi nhà trong khu vực trên.

  Ngay sau đó, khi lực lượng cứu hộ ở các khu vực lân cận đang đào bới, một trận sạt lở tiếp theo bất ngờ ập tới và chôn vùi khoảng 600 người khác, theo CNN.

  "Chúng tôi không có đủ xẻng, chúng tôi cần nhiều máy móc hơn", AP dẫn lời ông Adeeb.

   
  Tỉnh Badhakshan (vùng đánh dấu chữ A) xảy ra vụ lở đất khiến hơn 2.000 người được cho đã thiệt mạng - Ảnh chụp từ maps.google.com

  Tỉnh Badakshan, nép mình trong dãy núi Hindu Kush và Pamir, giáp ranh với Trung Quốc. Đây được cho là khu vực xa xôi, hẻo lánh nhất của Afghanistan, theo AP.

  Trước đó, vào tháng 2.2010, hơn 170 người thiệt mạng trong một vụ lở đất tại đèo Salang (cao 3.800 mét), thuộc dãy núi Hindu Kush, theo AP.

  Theo TNO