Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 22 nước tham gia cuộc tập trận lớn nhất thế giới tại Thái Bình Dương

  Cuộc tập trận có quy mô lớn nhất thế giới này phản ánh sự tập trung ngày càng tăng của Washington ở khu vực Thái Bình Dương.

  Báo The Honolulu Star-Advertiser ngày 9/5 dẫn thông cáo từ Hải quân Mỹ tuyên bố cuộc diễn tập hải chiến của các nước thuộc khu vực vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) lần thứ 23 sẽ được tổ chức tại Hawaii từ ngày 29/6 - 3/8.

  RIMPAC là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, diễn ra 2 năm/lần bắt đầu từ năm 1971 do Mỹ đứng đầu. RIMPAC 2012 có sự tham gia của 22 quốc gia gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Anh, Ấn Độ, Canada, Chile, Colombia, Hà Lan, Mexico, Na Uy, New Zealand, Nga, Peru, Pháp, Australia, Tonga và nước chủ nhà Mỹ cùng với 42 tàu chiến, 6 tàu ngầm, trên 200 máy bay và 25.000 quân nhân.

  Theo Hải quân Mỹ, cuộc tập trận quốc tế lớn nhất thế giới này sẽ diễn ra ở quy mô lớn hơn so với 2 năm trước đây, phản ánh sự tập trung ngày càng gia tăng của Washington vào khu vực Thái Bình Dương.

  Tâm điểm của các lực lượng Hải quân Mỹ sẽ là tàu sân bay USS Nimitz. Các tàu mặt nước sẽ “chiến đấu” với 3 tàu ngầm đến từ Trân Châu Cảng và các tàu ngầm của Australia, Canada và Hàn Quốc. Nga dự kiến cũng sẽ tham gia cùng một tàu khu trục, một tàu chở dầu và một tàu cứu hộ.

  Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ trong tập trận Rimpac 2011 - nguồn: TL

  Chủ đề của RIMPAC 2012 là “Thực lực, thích ứng và hợp tác”. Theo Phó đô đốc Gerald Beaman, chỉ huy của Hạm đội 3 của Mỹ, RIMPAC 2012 là cuộc tập trận đầu tiên không phải do sĩ quan Mỹ chỉ huy tập luyện.

  Các nước sẽ cùng nhau diễn tập theo nhiều tình huống giả định khác nhau, từ cứu hộ thiên tai, hoạt động an ninh biển, kiểm soát biển và chiến đấu tổng hợp.

  Hoạt động huấn luyện bao gồm các chiến dịch đổ bộ đường biển, diễn tập pháo, tên lửa, chống tàu ngầm, phòng không cũng như chống cướp biển, rà phá ngư lôi, xử lý chất nổ và các hoạt động bơi lặn, cứu hộ.

  Gần đây nhất, cuộc tập trận RIMPAC năm 2010 đã có 32 tàu nổi, 5 tàu ngầm, hơn 170 máy bay và khoảng 20.000 người tham gia./.

  VOV