Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 3 nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế

  3 nhà khoa học Mỹ là Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller hôm 14-10 đã chia nhau giải Nobel Kinh tế nhờ công trình nghiên cứu giá tài sản.

  Thông cáo báo chí của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết 3 nhà khoa học trên đã tìm ra những cách thức mới để nghiên cứu giá tài sản và dùng chúng vào việc kiểm tra dữ liệu chi tiết về giá cổ phiếu, trái phiếu và những tài sản khác.

  Những phương thức của họ trở thành công cụ chuẩn trong nghiên cứu khoa học, đồng thời hỗ trợ cho hoạt động đầu tư. Việc hiểu biết rõ hơn về giá tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra những quyết định như tiết kiệm, mua nhà và ban hành chính sách kinh tế quốc gia. Viện này nhận định: “Việc định giá sai tài sản sai lầm có thể góp phần dẫn đến khủng hoảng tài chính như những gì xảy ra trong cuộc suy thoái toàn cầu mới đây”.

  3 nhà khoa học chia nhau giải Nobel Kinh tế năm 2013. Ảnh: Reuters

  Ông Fama năm nay 74 tuổi, đang làm giáo sư tài chính tại Đại học Chicago. Trong khi đó, ông Hansen sinh năm 1952, đang giảng dạy ngành kinh tế học và thống kê tại Đại học Chicago. Nhà khoa học Shiller, 67 tuổi, đang là giáo sư kinh tế Đại học Yale. Ba nhà khoa học này sẽ chia nhau giải thưởng 1,25 triệu USD.

  Giải Nobel Kinh tế bắt đầu được trao năm 1968 và không nằm trong số những giải được lập ra trong di chúc của ông Alfred Nobel.

  Theo NLĐ