Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 33 tàu Trung Quốc tại bãi đá ngầm Scarborough

  Theo tờ Philippine Daily Inquirer, các tàu hàng hải Trung Quốc đang cản trở ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường truyền thống của họ trong các vũng nước mặn tại bãi đá ngầm Scarborough, ngoài khơi tỉnh Zambales.

  Chính quyền địa phương tại Masinloc, thủ phủ tỉnh Zambales, nơi cách bãi đá ngầm Scarborough khoảng 124 hải lý, cho biết các ngư dân của thị trấn thông báo rằng họ bị các tàu của Chính phủ Trung Quốc chặn lại không cho vào các vũng nước mặn này.

  Thông báo từ quân đội Philippine cho thấy số lượng tàu Trung Quốc tại bãi đá ngầm Scarborough đã lên tới 33 tàu so với 14 tàu hồi tuần trước.

  Trong khi đó, phía Philippines thông tin rằng họ chỉ có 2 tàu hiện diện tại khu vực đang xảy ra đối đầu giữa hai bên suốt 1 tháng qua này. Hai tàu này gồm một tàu tìm kiếm và cứu hộ của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (SARV 002) BRP Edsa II, và một tàu MCS 3001 thuộc Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Philippines.

  Trung Quốc hiện có ba tàu lớn trong khu vực, gồm có tàu 310 của Cơ quan giám sát thực thi Luật biển Trung Quốc (FLEC), cùng hai tàu hải giám (CMS) 75 và 81.

  Theo Bộ Tư lệnh Bắc Luzon (Nolcom) của quân đội Philippines, 7 tàu cá và 23 thuyền hàng hải của Trung Quốc hiện đang ở bên trong bãi đá ngầm.

  NLĐO