Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 6 đối tượng tình nghi liên quan tới IS bị bắt ở châu Âu

  Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28/6 cho biết, 6 đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

  Cuộc truy quét được thực hiện bởi sự phối hợp giữa cảnh sát Tây Ban Nha, Đức và Anh, trong đó, 4 đối tượng bị bắt tại thành phố Palma de Mallorca của Tây Ban Nha, 1 bị bắt tại Anh và 1 đối tượng còn lại bị bắt tại Đức. 

  Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, những nghi can này được cho là đã lên kế hoạch truyền bá các đoạn băng video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia vào IS. 

  Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ một nghi can khủng bố ở Madrid ngày 21/6. Ảnh: EPA/TTXVN

  Cuộc điều tra về các đối tượng tình nghi trên được bắt đầu từ năm 2015, sau khi cảnh sát phát hiện một trang web có chứa hàng loạt các tập tin video truyền bá, chiêu mộ, cũng như lộ trình tới Syria của một thanh niên đạo Hồi sống tại Tây Ban Nha. 

  Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết sau một thời gian dài theo dõi, kẻ sản xuất những đoạn phim này đã bị bắt giữ tại Anh, sau khi cố tìm cách liên lạc với 4 kẻ tình nghi khác, đã bị bắt tại Tây Ban Nha. 

  Tên còn lại, được cho là đã tham gia vào quá trình tuyển mộ thành viên cho IS thông qua các đoạn băng video, bị bắt tại Đức. 

  Từ tháng 6/2015, Tây Ban Nha đã nâng cảnh báo an ninh lên cấp 4, cao thứ hai trong các mức độ cảnh báo. Từ đó đến nay, 178 đối tượng tình nghi liên quan tới IS bị cảnh sát bắt giữ.

  Nguồn: TTXVN