028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

6 nhà máy hạt nhân nằm trên đường đi của bão 'quái vật' Florence sẽ ra sao?

Tổng cộng có 16 nhà máy năng lượng hạt nhân tại các bang Bắc Carolina, Nam Carolina và Virginia – những nơi dự kiến chịu nhiều tổn thất do bão Florence gây ra.

Có tới 6 nhà máy điện hạt nhân nằm trên đường đi của bão “quái vật” Florence mang sức mạnh tàn phá khủng khiếp đang lăm le đến gần lãnh thổ Mỹ. Trong khi chính phủ Mỹ tự tin rằng những nhà máy hạt nhân này sẽ an toàn thì các chuyên gia lại không chắc chắn như vậy.

Bà Mary Catherine Green - đại diện của công ty Duke Energy sở hữu 6 nhà máy năng lượng hạt nhân tại hai bang Bắc Carolina và Nam Carolina - xác nhận những công trình này nằm ngay trong đường đi của cơn bão Florence.

Trong đó, hai nhà máy năng lượng hạt nhân có tên Brunswick và Shearon Harris tại Bắc Carolina nằm ở vị trí gần với nơi dự đoán bão Florence sẽ đổ bộ.

Nhà máy năng lượng hạt nhân Brunswick. Ảnh: Inverse

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời ông Jeff Byard tại Văn phòng Đối phó và Khắc phục hậu quả thuộc Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) khẳng định FEMA sẽ theo dõi những nhà máy năng lượng hạt nhân nhưng ở thời điểm hiện tại cơ quan này không quá lo ngại.

Theo ông Byard, những nhà máy năng lượng hạt nhân tại Bắc Carolina và Nam Carolina đều có lò phản ứng dự phòng và được gia cố chắc chắn.

Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà khoa học Quan ngại lại lo lắng về khả năng chịu đựng của nhà máy Brunswick trước cơn bão. Theo Hiệp hội các nhà khoa học Quan ngại, Ủy ban Điều tiết Hạt nhân (NRC) của chính phủ Mỹ chưa công bố chính thức thông tin về việc liệu nhà máy Brunswick đã được nâng cấp để đối phó với ngập lụt hay không.

Bão Florence đang mang sức mạnh khủng khiếp khi tiến gần đến đất liền Mỹ. Ảnh: Reuters

Năm 2012, công ty Duke Energy báo cáo với NRC rằng họ đã làm mất hàng trăm rào chắn ngập lụt tại nhà máy Brunswick. Báo cáo tiếp theo của Duke Energy gửi đến NRC năm 2015 lại bị giấu nhẹm không công khai trước công chúng.

Về sự việc trên, người phát ngôn của NRC, ông Roger Hannah cho biết cơ quan này không công khai báo cáo do có thông tin liên quan đến an ninh. Ông Hannah khẳng định nhà máy Brunswick đã chuẩn bị sẵn sàng trước cơn bão Florence và đáp ứng đủ các yêu cầu của NRC.

Ngập lụt tại các nhà máy năng lượng hạt nhân đã trở thành lo ngại lớn sau sự vụ liên quan tới nhà máy Fukushima tại Nhật Bản. Động đất và sóng thần năm 2011 đã khiến 3 lò phản ứng của nhà máy Fukushima gặp vấn đề, rò rỉ phóng xạ nguy hiểm vào môi trường xung quanh.

Kể từ trường hợp của Fukushima, NRC quyết định sửa các quy định đối với nhà máy điện hạt nhân tại Mỹ trước các thảm họa thiên nhiên.

Video toàn cảnh mắt bão Florence nhìn từ vũ trụ:

Tổng cộng có 16 nhà máy năng lượng hạt nhân tại các bang Bắc Carolina, Nam Carolina và Virginia – những nơi dự kiến chịu nhiều tổn thất do bão Florence gây ra.

Trong một diễn biến liên quan, các chuyên gia cũng lo ngại bão Florence sẽ gây thảm họa môi trường tại Bắc Carolina. Theo đó, chất thải từ các cơ sở công nghiệp có thể theo nước ngập lụt tràn vào khu dân cư, và nhiễm bẩn nguồn cung cấp nước sinh hoạt.

Tính đến 11 giờ tối 12/9 (giờ địa phương), bão Florence cách thành phố Wilmington, Bắc Carolina 450 km về phía Đông – Đông Nam với sức gió tối đa là 180km/h.