Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 6 tàu chiến Mỹ - NATO vào biển Đen, biển Baltic

  Tàu khu trục tên lửa Taylor của hải quân Mỹ trong ngày 23/4 sẽ vào biển Đen với mục đích bảo đảm hòa bình an ninh trong khu vực và hoạt động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, theo thông cáo báo chí của hải quân Mỹ.

  Tàu chiến Taylor đã từng được cử đến vùng biển phía Đông biển Đen để bảo đảm an ninh trong thời gian diễn ra Olympic mùa đông ở Sochi- Nga.

  Vào thời điểm hiện tại, ở biển Đen đã có 2 tàu chiến NATO: tàu Donald Cook của Mỹ và tàu Dupuy de Lome của Pháp.

  Trong khi đó, 5 tàu quét mìn của hải quân Bỉ, Estonia, Hà Lan và Na Uy hôm 22/4 đã lên đường đến biển Baltic để tham gia cuộc tập trận rà phá bom mìn - kéo dài đến cuối tháng 5 - với nỗ lực củng cố an ninh của các đồng minh NATO trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Ukraine.

  Trong thời gian này, nhóm tàu của NATO nêu trên sẽ ghé thăm một số cảng biển.


  Nhóm 5 tàu quét mìn của NATO trên đường đến biển Baltic - Ảnh: AP.

  Trước đây, Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen, tuyên bố rằng các đồng minh NATO có kế hoạch tăng cường tuần tra không phận các nước vùng Baltic, đưa tàu chiến vào biển Baltic và phía Đông Địa Trung Hải, bố trí thêm binh sĩ để tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu. Ông này nhấn mạnh những biện pháp trên sẽ được thực hiện ngay trong những ngày sắp tới.

  Ông Rasmussen cũng đã tuyên bố NATO sẽ tiếp tục mở rộng về phía Đông và gia tăng sự hiện diện ở các quốc gia thành viên ở Đông Âu

  NLĐO