Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 84 người chết trong vụ đánh bom tại Pakistan

  Con số này được đưa ra sau khi các đội cứu trợ đưa ra thêm nhiều xác chết nằm dưới những đống đổ nát.

  Số lượng người chết trong vụ đánh bom chợ rau quả ở thành phố Queeta, Pakistan chiều tối 16/2 đã lên đến 84 người. Thống kê sơ bộ của đội cứu thương cho biết có khoảng 300 người bị thương ở các mức độ khác nhau và có thể còn tăng thêm…

  Phó cảnh sát trưởng thành phố Quetta, Wazir Khan cho biết, căn cứ vào hiện trường vụ đánh bom và mức độ thiệt hại mà vụ nổ gây ra thì chiếc xe phát nổ chứa khoảng 800 kg thuốc nổ, được kích hoạt từ xa.

  Ông Wazir Khan cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra thêm nhiều thi thể từ trong đống đổ nát của một tòa nhà bị sập. Con số người chết có thể sẽ còn tăng lên bởi không ai biết chắc có còn người mắc kẹt bên trong đống đổ nát hay không”.

  Khu chợ tan hoang sau vụ đánh bom - Ảnh: Getty Images

  Các nhân viên cứu trợ có mặt tại hiện trường cho biết nhiều ngôi nhà, cửa hàng, thậm chí cả nhà cao tầng gần khu chợ rau quả cũng đều bị san bằng. Vụ nổ xảy ra tại thị trấn Hazara, với đa số dân là người Hồi giáo dòng Shiite. Nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Sunni Lashkar-e-Jhangvi đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

  Malik Siraj Akbar, chuyên gia phân tích các vấn đề chính trị Pakistan, Tổng Biên tập báo The Baloch Hal (Pakistan), nhận định: “Lashkar-e-Jhangvi là một nhóm vũ trang ủng hộ Taliban và muốn người Shiite tại Balochistan phải chuyển sang theo dòng Hồi giáo Sunni hoặc rời Balochistan, thậm chí rời Pakistan. Quan điểm chính trị cực đoan đó chính là lý do dẫn tới những hành động bạo lực ngày càng gia tăng, trong đó có phần đóng góp của lực lượng an ninh Pakistan. Chỉ mới tháng trước, tổ chức Quan sát nhân quyền có báo cáo cáo buộc lực lượng an ninh Pakistan ủng hộ các nhóm vũ trang Hồi giáo Sunni”.

  Chỉ tính riêng từ ngày 10/1/2013 đến nay, có hơn 200 người chết trong các vụ tấn công khủng bố khác nhau ở Quetta. Đa số nạn nhân đều là người thiểu số Shiite. Năm 2012, số người Hồi giáo dòng Shiite, chiếm 20% dân số Pakistan, chết trong các vụ tấn công khủng bố là hơn 400 người./.

  VOV