Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ả Rập Xê Út xây ‘Vạn lý trường thành’ ngăn IS

  Ả Rập Xê Út đang cho xây dựng một bức tường phòng thủ dài gần 1.000 km để che chắn vùng biên giới giáp với Iraq ở phía bắc.

   
   
  Một lính biên phòng Ả Rập Xê Út đang đứng gác gần hàng rào ngăn cách Iraq - Ảnh: Reuters

  Phần lớn vùng lãnh thổ giáp ranh với miền bắc Ả Rập Xê Út hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS), theo tờ Telegraph (Anh).

  Tổ chức Hồi giáo cực đoan này luôn xem việc chiếm Ả Rập Xê Út, nơi tọa lạc của 2 thánh địa Hồi giáo là Mecca và Medina, là mục tiêu tối thượng. Hồi tuần rồi, IS đã cử một toán quân tấn công một đồn biên phòng của Ả Rập Xê Út.

  Đề xuất xây tường phòng thủ đã được đưa ra thảo luận từ năm 2006, giai đoạn cao trào của cuộc nội chiến ở Iraq. Tuy nhiên, việc xây dựng chỉ mới được bắt đầu hồi tháng 9.2014 sau khi IS đánh chiếm phần lớn miền tây và miền bắc Iraq, tạo áp lực lên vùng biên giới phía bắc Ả Rập Xê Út.

  Vùng biên giới này của Ả Rập Xê Út hiện đang được bao bọc bởi 5 lớp hàng rào, cùng các tháp canh và camera an ninh nhìn đêm. Vương quốc này cũng đã tăng cường thêm 30.000 quân đến khu vực biên giới.

  Telegraph cho biết mặc dù hạn chế cho người phương Tây ra vào, nhưng Ả Rập Xê Út khá cởi mở với các quốc gia Hồi giáo, đặc biệt là trong mùa hành hương khi tín đồ Hồi giáo khắp thế giới đổ về Mecca và Medina.

  Tuy nhiên, điều này đang thay đổi, theo tờ báo Anh. Vụ tấn công một tiền đồn ở vùng biên giới giáp ranh Iraq hồi tuần trước là biến cố mà Ả Rập Xê Út không muốn xảy ra.

  Đã có 3 quân nhân thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên của IS, bao gồm Tướng Oudah al-Belawi, chỉ huy các chiến dịch ở miền bắc Ả Rập Xê Út. Bốn phiến quân IS tham gia tấn công cũng đã bị hạ sát.

  TNO