Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Afghanistan: Cuộc không kích khiến ít nhất 19 người tại bệnh viện MSF

  (VOH) – Theo CNN, số người chết tại bệnh viện của tổ chức Thầy thuốc Không biên giới - MSF (tỉnh Kunduz, Afghanistan) đã tăng lên 19 người sau vụ không kích có thể do Mỹ tiến hành hôm 03/10.

  Trong 19 người chết có 12 nhân viên MSF và 7 bệnh nhân; 37 người khác bị thương.

  MSF đã ban hành một tuyên bố mới mô tả các cuộc tấn công là "một tội ác đáng ghê tởm và vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế".

  Bệnh viện tan hoang sau vụ không kích (Ảnh:  Medecins Sans Frontieres)

  Trong hơn một giờ đồng hồ, bắt đầu lúc 02 giờ 08 phút, bệnh viện của MSF bị ảnh hưởng bởi một loạt các vụ đánh bom trên không, cứ 15 phút một lần.

  Tòa nhà chính của bệnh viện bị nhấn chìm trong biển lửa. Những người khỏe mạnh đã di chuyển nhanh chóng để tìm kiếm sự an toàn nhưng những bệnh nhân không thể chạy trốn, họ bị chết cháy khi nằm trên giường.

  “Cuộc không kích bi thảm, không thể tha thứ và có thể là tội ác chiến tranh" - Giám đốc nhân quyền của Liên Hiệp Quốc - Zeid Ra'ad 'al-Hussein cho biết.

  Ông Ashton Carter - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng, một "điều tra đầy đủ" đang được thực hiện.

  Vụ đánh bom bệnh viện MSF tại Kunduz đánh dấu một ngày đen tối cho chủ nghĩa nhân đạo khi các bác sĩ và nhân viên y tế đã phải trả giá bằng mạng sống của mình trong khi cố gắng để cứu người khác. 

  Lan Hương (Theo Telegraph)