Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Afghanistan phát hiện mỏ dầu trữ lượng 1,8 tỉ thùng

  Cuối tuần qua, chính quyền Afghanistan thông báo đã khám phá mỏ dầu mới với trữ lượng ước tính ít nhất đạt 1,8 tỉ thùng tại miền bắc nước này, cũng là nơi quân đội Mỹ và các nước đang trong cuộc chiến chống lại phe Taliban.

  HTML clipboard

  Dù không phải là một nước giàu tài nguyên nhưng Afghanistan có nhiều loại mỏ khoáng sản phong phú trên khắp đất nước - Ảnh: Allvoices

   

  Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Khai thác mỏ Jawad Omar cho biết mỏ dầu mới nằm giữa biên giới hai tỉnh Balkh và Shiberghan, do các nhà địa chất học Afghanistan và nước ngoài phát hiện. Cũng theo ông Omar, chính quyền sẽ phải mất thêm nửa năm để khảo sát kỹ hơn về mỏ dầu mới này trước khi đánh giá được chính xác trữ lượng của nó và đưa ra đấu thầu khai thác.

  Hiện tại Reuters cho biết việc thường xuyên xảy ra bạo lực tại nơi đây cùng cơ sở hạ tầng phục vụ khai thác ở vùng này đang là điều trở ngại trong mắt các nhà đầu tư. Trên tạp chí Business Week, giáo sư kinh tế học Sayed Masood tại Đại học Kabul cho biết nước này còn "thiếu tiền, thiếu chuyên gia, thiếu kiến thức và cơ sở vật chất để có thể tự khai thác dầu".

  Việc phát hiện những mỏ khoáng sản mới thay vì mang đến sự ổn định, lại có thể trở thành một mối nguy hại với nền an ninh của Afghanistan, khi quân đội Taliban có thể nổi dậy để giành quyền kiểm soát những vùng mỏ mới này.

  Đầu năm nay Afghanistan thông báo kế hoạch dự định đấu thầu các mỏ khoáng sản và năng lượng đến cuối năm 2011, bao gồm các mỏ vàng, bạc,quặng sắt, lithium, cẩm thạch, đá quý. Ước tính tổng sản lượng khoáng sản thô ít nhất là 1.000 tỉ USD và có thể lên đến 3.000 tỉ USD.

  Qua đó nước này hi vọng có thể giảm lệ thuộc vào viện trợ từ phương Tây trong việc cải thiện nền kinh tế cũng như ngân sách dành cho quân đội để giữ vững an ninh khi binh lính quốc tế sắp rút khỏi nơi đây. 

  TTO