Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Afghanistan tiêu diệt 1 thủ lĩnh phiến quân Taliban

  Ngày 11/11, lực lượng liên quân tại Afghanistan do NATO đứng đầu cho biết một thủ lĩnh phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch được tiến hành ở tỉnh Helmand.

  Các tay súng Taliban.Ảnh: Reuters.

  Trong chiến dịch nói trên, Lự̣c lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF)̣ đã phối hợp với lực lượng an ninh Afghanistan tấn công và tiêu diệt được Zafran, một thủ lĩnh Taliban được cho là đã chỉ huy nhiều cuộc tấn công phục kích và đánh bom nhằm vào các lực lượng an ninh tại chiến trường Nam Á này.

  Còn trong một thông báo cùng ngày của Bộ Nội vụ Afghanistan, trong vòng 24 giờ qua, cảnh sát nước này đã tiêu diệt được 12 phần tử Taliban trong một loạt chiến dịch trên khắp cả nước. Ngoài ra, 9 phần tử Taliban khác bị thương và 28 phần tử bị bắt giữ.

  Hiện Taliban chưa đưa ra bình luận nào về thông tin thủ lĩnh Zafran bị tiêu diệt cũng như các thương vong kể trên.

  Trong khi đó, sáng 11/11, đã xảy ra hai vụ đánh bom trên đường khác nhau tại tỉnh miền Nam Kandahar và tỉnh miền Đông Khost làm ít nhất 14 dân thường Afghanistan thiệt mạng.

  Giới chức Afghanistan cáo buộc Taliban đã thực hiện các vụ tấn công bạo lực này.

  [Afghanistan: Taliban sát hại 10 nhân viên an ninh]

  Taliban - lực lượng phiến quân chống đối ở Afghanistan hơn một thập kỷ qua, thường dùng chất nổ hay đặt bom trên đường tấn công nhằm vào ISAF và các lực lượng an ninh chính phủ.

  Quân đội, cảnh sát Afghanistan cùng khoảng 100.000 lính liên quân ISAF đang đẩy mạnh các chiến dịch truy quét các tay súng Taliban và các nhóm phiến quân khác, trong khi những nhóm phiến quân này trả đũa bằng các vụ đánh bom nghiêm trọng.

  Trong một diễn biến khác, một người phát ngôn của ISAF cho biết sáng 10/11 đã lại xảy ra một vụ tấn công "nội bộ", khi hai binh sĩ quân đội Afghanistan nổ súng làm bị thương một binh sĩ người Tây Ban Nha thuộc lực lượng liên quân.

  Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha xác nhận thông tin, cho biết hai binh sĩ Afghanistan trên đã tiến vào một chốt an ninh, nổ súng và ném lựu đạn.

  Cuộc chiến ở Afghanistan đang chứng kiến tình trạng gia tăng đáng báo động các vụ tấn công "nội bộ" trong năm nay với hơn 50 binh sĩ ISAF bị bắn chết mà thủ phạm là các thành viên thuộc lực lượng cảnh sát và quân đội Afghanistan.

  Hầu hết số vụ tấn công "nội bộ" là do sự khác biệt về văn hóa và thù oán cá nhân giữa các nhóm binh sĩ, trong khi chỉ có 25% là được cho là do phiến quân Taliban trà trộn thực hiện./.
   

  Theo TTXVN