Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Afghanistan tiêu diệt và bắt giữ gần 100 phiến quân

  Bộ Nội vụ Afghanistan sáng 17/6 cho biết có tới 42 tay súng bị tiêu diệt và 37 tên khác bị bắt giữ trong các chiến dịch quân sự tại nhiều tỉnh thành trong 24 giờ qua.

  Thông cáo của bộ này nói rõ: "Cảnh sát Quốc gia Afghanistan cùng Quân đội và các lực lượng liên quân do NATO cầm đầu đã phối hợp tiến hành bảy chiến dịch truy quét phiến quân tại các tỉnh Nangarhar, Laghman, Balkh, Kandahar, Helmand, Khost và Ghazni trong 24 giờ qua, tiêu diệt 42 tay súng Taliban vũ trang và bắt giữ 37 nghi can khác."

  Thông cáo cũng cho biết lực lượng an ninh đã tìm thấy và thu giữ nhiều vũ khí, song không đề cập liệu có thương vong bên phía lực lượng an ninh hay không.

  Hiện chưa có phản ứng của Taliban về thông tin trên.

  Trước đó, tại thủ đô Kabul vào ngày 14/6 đã diễn ra Hội nghị quốc tế về tương lai của Afghanistan, với sự tham dự của đại diện của Liên hợp quốc, NATO, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)...

  Hội nghị đã ra tuyên bố cho rằng chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan là mối đe dọa thường trực đối với khu vực, các nước trong khu vực cần tăng cường hợp tác để xóa sổ sào huyệt của các đối tượng khủng bố; khuyến khích những nỗ lực nhằm thuyết phục phiến quân Taliban tham gia một tiến trình đàm phán hòa bình toàn diện trên cơ sở nguyên tắc từ bỏ bạo lực...

  Trong bài phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Hamid Karzai cho biết vấn đề hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia trong khu vực là vô cùng cần thiết, nhất là trong điều kiện Afghanistan đang ở giai đoạn quyết định của quá trình chuyển tiếp./. 

  Theo Vietnam+