Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Afghanistan yêu cầu xét xử binh sĩ Mỹ theo đạo Hồi

  Hàng trăm người dân Afghanistan đã biểu tình yêu cầu đưa binh sĩ xả súng làm chết 16 dân thường Afghanistan tuần qua ra xét xử theo đạo Hồi tại Afghanistan.

  Trung sĩ Robert Bales

  Khoảng 400 người dân khu vực Jalalabad, phía Đông Afghanistan đã tham gia cuộc biểu tình này 17/3. Những người biểu tình đã diễu hành qua nhiều khu vực của thành phố Jalalabad, hô vang khẩu hiệu chống Mỹ và ủng hộ đạo Hồi.

  Những người biểu tình còn mang theo cờ đen như biểu tượng để tang các nạn nhân. Một người biểu tình nói: “Chúng tôi không muốn người Mỹ và những người nước ngoài khác thực thi công lý. Chúng tôi có kinh Koran và đạo Hồi. Kẻ sát nhân người Mỹ phải bị đưa ra xét xử theo luật của nước chúng tôi.”

  Tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai trước đó cũng đã lên tiếng phản đối việc Mỹ di lý Bales ra khỏi Afghanistan, đồng thời yêu cầu Bales phải được xử lý công khai tại Afghanistan.

  Theo công bố của phía Mỹ, trung sĩ Bales 38 tuổi, chính là người đã xả súng bắn chết 16 thường dân Afghanistan. Binh sĩ này đã được di dời khỏi Afghanistan đến Kuwait và sau đó đã được đưa đến nhà tù quân sự Fort Leavenworth, Mỹ vào tối ngày 16/3 vừa qua.

  Danh tính của binh sĩ này được công bố sau 6 ngày dư luận bàng hoàng trước vụ thảm sát 16 thường dân mà đa số nạn nhân là trẻ em và phụ nữ./.

  VOV