Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ai Cập: Đánh bom tại đền cổ Karnak khiến 10 người thương vong

  Đã có ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 4 người Ai Cập bị thương trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 10/6 tại ngôi đền cổ Karnak ở thành phố miền Nam Ai Cập Luxor – nơi thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

  Ngôi đền Karnak trước khi vụ tấn công diễn ra. (Nguồn: AP)

  Đây là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Luxor kể từ tháng 11/1997 khi nhóm phiến quân Hồi giáo xả súng vào ngôi đền Hatshepsut có niên đại 3.400 năm bên bờ sông Nile làm 58 người thiệt mạng.

  Bộ Nội vụ Ai Cập xác nhận không có du khách nào là nạn nhân của vụ đánh bom.

  Ngoài ra, cùng ngày giới chức Ai Cập cho biết cảnh sát đã chặn đứng hai âm mưu tấn công liều chết khác cũng nhằm vào một ngôi đền bên bờ sông Nile, một điểm hấp dẫn du khách cạnh tranh với các kim tự tháp tại Giza, gần Cairo.

  Hiện chưa có nhóm nào nhận tiến hành vụ đánh bom trên, nhưng nhiều khả năng thủ phạm là các phiến quân Hồi giáo liên tục giao tranh với lực lượng an ninh Ai Cập trên Bán đảo Sinai nhiều năm qua.

  Các tay súng cực đoan tại Sinai tấn công vào các khu du lịch nhằm giảm nguồn thu chính của chính phủ nước này.

  Vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh ngành du lịch Ai Cập đang có dấu hiệu hồi phục sau 4 năm trì trệ do làn sóng biểu tình dẫn tới lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011.

  Nguồn: TTXVN.