Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ai Cập: Đánh bom xe chở 14 du khách Hàn Quốc

  Ít nhất 3 người Hàn Quốc và 1 lái xe người bản địa thiệt mạng.

  Quan chức Ai Cập ngày 16/2 cho biết, vừa xảy ra một vụ đánh bom xe buýt trở khách du lịch trên bán đảo Sinai làm ít nhất 3 người Hàn Quốc và 1 lái xe người bản địa thiệt mạng. Ít nhất 14 du khách Hàn Quốc khác trên xe cũng bị thương và đã được đưa tới bệnh viện gần nhất.

  Được biết chiếc xe này chở khách từ Ai Cập đến Israel thì gặp một chiếc xe gài sẵn bom trên đường. Các lực lượng chức năng Ai Cập đã lập tức có mặt tại hiện trường để điều tra nguyên nhân và hỗ trợ nạn nhân. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Bán đảo Sinai gần như nằm ngoài vòng kiểm soát của chính phủ và là địa bàn nhiều nhóm vũ trang nổi dậy hoành hành kể từ khi cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị lật đổ năm 2011.


  Một vụ đánh bom xe ở Sinai - Ảnh: VOV.

  Liên quan đến tình hình Ai Cập, phiên xử Tổng thống bị truất quyền Mohammed Morsi diễn ra hôm 16/2 đã phải tạm ngưng vì đoàn luật sư biện hộ rút lui để phản đối việc ông Morsi bị giam trong một chiếc lồng kính trên phiên tòa. Các luật sư cho rằng việc "nhốt" ông Morsi trong chiếc lồng kính này là "phi pháp" và tuyên bố chỉ tiếp tục biện hộ khi chiếc lồng này được dỡ bỏ. Phiên toà diễn ra trong tình trạng an ninh được thắt chặt do lo ngại những người ủng hộ ông Morsi có thể xông vào nơi xét xử.

  Ngoài cáo buộc gián điệp, Tổng thống bị truất quyền Morsi còn phải đối mặt với những cáo buộc khác liên quan đến tội vượt ngục năm 2011, kích động bạo lực và giết hại người biểu tình trước phủ Tổng thống đầu tháng 12/ 2012. Vị Tổng thống bị truất quyền này cũng bị cáo buộc coi thường bộ máy tư pháp song ngày xét xử ông về tội này chưa được ấn định. Ông Morsi hiện bị giam giữ tại nhà tù Borg al-Arab tại thành phố Alexandria và từ khi bị truất quyền đến nay ông mới chỉ xuất hiện 4 lần trước công chúng.

  VOV