Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ai Cập: Quân đội giải tán Quốc hội ngay trước thềm bầu cử

  Ngày 15/6, Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang (SCAF) cầm quyền ở Ai Cập đã ra lệnh giải tán Quốc hội và bố trí lực lượng vũ trang phong tỏa trụ sở cơ quan này để ngăn các nghị sỹ tới làm việc.

   Các nhân viên an ninh canh giữ phía trước trụ sở Quốc hội Ai Cập.

  SCAF đưa ra quyết định sau khi Tòa án Hiến pháp Ai Cập ra phán quyết khẳng định cơ quan lập pháp cao nhất nước đã được bầu một cách vi hiến và chỉ một ngày trước khi Ai Cập tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng hai (diễn ra trong hai ngày 16-17/6)

  Theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp, 1/3 số ghế trong Hạ viện Ai Cập được bầu hồi đầu năm nay là vi hiến, do đó số ghế này không còn hiệu lực kể từ thời điểm tòa ra phán quyết.

  Một nguồn tin giấu tên cho biết Ban Thư ký Quốc hội đã nhận được thông báo chính thức của SCAF về việc giải tán Quốc hội theo phán quyết của tòa.

  “Tổng Thư ký Quốc hội, ông Sami Mahran, đã nhận được thông báo của quân đội về việc cấm bất kỳ ai, trừ công nhân và phóng viên quốc hội, được phép vào tòa nhà quốc hội”, báo al-Ahram của Ai Cập dẫn nguồn tin trên cho biết.

  Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Ai Cập đã lên tiếng bác bỏ khả năng giải tán cơ quan lập pháp cao nhất nước, đồng thời khẳng định chưa nhận được quyết định chính thức của Tòa án Hiến pháp.

  “Quốc hội chưa nhận được quyết định của Tòa án Hiến pháp Tối cao về việc giải tán hai viện Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội Saad El-Katatny nói.

  Cấp phó của ông Katatny thì tuyên bố phiên họp Quốc hội vẫn sẽ diễn ra như bình thường vào ngày 19/6, bất chấp việc quân đội đã cử lực lượng an ninh chặn giữ xung quanh tòa nhà để ngăn mọi người, bao gồm các nghị sỹ, tới làm việc.

  “Quốc hội sẽ tiếp tục các hoạt động đúng theo kế hoạch vào tuần tới. Chúng tôi cũng sẽ không tổ chức phiên họp khẩn cấp về phán quyết của tòa vì nó chỉ liên quan đến 1/3 số ghế trong quốc hội”, Phó Chủ tịch Quốc hội Ashraf Thabet quả quyết.

  Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức của Đảng Tự do và Công lý (FJP) thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo, Chủ tịch Quốc hội Katatny còn cho rằng phán quyết của Tòa án Hiến pháp mang động cơ chính trị. Ông cũng cáo buộc báo chí đã mở cuộc chiến chống lại quốc hội trong vài tháng qua.

  Theo thông báo mới nhất từ giới chức tư pháp Ai Cập, SCAF sẽ nắm quyền lập pháp và kiểm soát ngân sách nhà nước cho tới khi quốc gia cộng hòa Ảrập này bầu ra quốc hội mới.

  Điều 56 trong Tuyên bố Hiến pháp được SCAF ban hành tháng 3/2011 khẳng định các lực lượng vũ trang có quyền lực rộng rãi trong việc điều hành các vấn đề của đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp (sau sự sụp đổ của chính quyền cựu Tổng thống Hosni Mubarak). Điều khoản này liệt kê 10 quyền mà SCAF được phép thực hiện, trong đó có quyền bổ nhiệm thủ tướng và các bộ trưởng nội các, quyền bổ nhiệm các quan chức dân sự và quân đội, quyền lập pháp cũng như quyết định các vấn đề ngân sách quốc gia.

  Dantri