Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ai Cập: Tỷ lệ ủng hộ Dự thảo Hiến pháp mới quá bán

  Tại Ai Cập, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân đợt đầu cho thấy có tới 59% số cử tri ủng hộ bản dự thảo Hiến pháp mới, một tỷ lệ tương đối cách biệt so với 41% số cử tri bác bỏ.

  Đây là kết quả kiểm phiếu tại 10 tỉnh thành tại Ai Cập trong cuộc trưng cầu ý dân giai đoạn một, được tiến hành hôm 15/12.

  Tuy nhiên, phần lớn cử tri tại thủ đô Cairo và thành phố Alexandria lớn nhất Ai Cập lại nói "không" với bản dự thảo này.

  Một số nguồn tin nước ngoài cho biết phe đối lập cáo buộc có sự gian lận trong bầu cử và cho rằng có tới 2/3 số cử tri Ai Cập nói "không" với bản dự thảo này.

  Theo Tổ chức Anh em Hồi giáo, có tới 98% số cử tri đã tham gia cuộc trưng cầu.

  Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông tại Ai Cập cho biết chỉ có 6 triệu người đi bỏ phiếu, trong tổng số hơn 26 triệu cử tri.

  Cuộc trưng cầu ý dân tại Ai Cập diễn ra trong bầu không khí tương đối yên tĩnh.


  Biểu tình của những người ủng hộ tổng thống Morsi - Ảnh: VOV.

  Theo Ủy ban Bầu cử tối cao, kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố sau ngày 23/12, khi kết thúc cuộc trưng cầu ý dân đợt hai tại 17 tỉnh thành còn tại trên đất nước Kim Tự Tháp.

  Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh người dân Ai Cập chia rẽ sâu sắc về dự thảo Hiến pháp mới.

  Những người ủng hộ cho rằng bản dự thảo là một bước cải cách to lớn thời "hậu Mubarak," có thể đưa đất nước đến ổn định và dân chủ.

  Trong khi đó, phe đối lập lo ngại rằng nếu dự thảo Hiến pháp được thông qua, lực lượng Hồi giáo sẽ có thêm nhiều quyền lực, quyền tự do dân chủ sẽ bị hạn chế.

  VN+