Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • AirAsia QZ8501: Indonesia phát hiện "vệt dầu loang"

  Không quân Indonesia cho biết phát hiện “cái gì đó” tại vùng biển tìm kiếm chuyến bay QZ 8501 của AirAsia nhưng chưa thể xác nhận có phải là mảnh vỡ máy bay hay không.

  Chỉ huy trưởng lực lượng không quân Indonesia, ông Marshall Dwi Putranto cho biết vật thể khả nghi được tìm thấy ở vị trí cách khu vực máy bay mất liên lạc khoảng hơn 1.000 km.

  Đài BBC dẫn lời người phát ngôn không quân Indonesia cho biết đội tìm kiếm đã phát hiện “vệt dầu loang” trong khu vực tìm kiếm. Tuy nhiên, người ta chưa thể xác định nó từ thùng chứa nhiên liệu của máy bay mất tích hay do dầu từ các tàu hoạt động trong khu vực.

  Ngoài ra, các đội tìm kiếm phát hiện “tín hiệu yếu” nhưng xác nhận nó không phát ra từ hộp đen máy bay mất tích, người phát ngôn không quân Indonesia cho biết trên truyền hình.

  Chỉ huy Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Indonesia (Basarnas), ông Bambang Soelistyo, chỉ ra 7 khu vực tìm kiếm chính. Ảnh: Straits Times.

  Cũng theo phía Indonesia, chiếc máy bay phát hiện ra "vệt dầu" kia là chiếc P-3C Orion của Úc, tại vùng biển ngoài khơi Pangkalan Bun gần tỉnh Trung Kalimantan, nơi nhiều máy bay đã được cử đến để tìm kiếm máy bay AirAsia mất tích.

  Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai, các tàu và máy bay của nước này đang tìm kiếm trên khu vực rộng hơn 39.000 km vuông ở phía Đông đảo Belitung.

  Cục Hàng không Dân dụng Singapore cho biết đang chuẩn bị tìm kiếm các máy ghi dữ liệu của chuyến bay mất tích sau khi Indonesia chấp nhận lời đề nghị của Singapore trong việc triển khai 2 đội chuyên gia, 2 thiết bị dò dưới nước tới khu vực tìm kiếm, hỗ trợ quá trình định vị các máy ghi dữ liệu của QZ8501.

  NLĐO