Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • "AL cho thấy sự can thiệp trắng trợn vào Syria"

  Theo THX/Reuters, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem ngày 24/1 cho biết kế hoạch mới của Liên đoàn Arập (AL) cho thấy sự can thiệp trắng trợn vào công việc của Syria, đồng thời tuyên bố các nước Arập hiểu rõ là "chúng tôi sẽ không chấp nhận kế hoạch này."

  Phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Moallem cho hay kế hoạch trên là rất thô bạo và xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, can thiệp vào công việc nội bộ của Syria. Ông nói: "Khi chúng tôi nhận được báo cáo của phái bộ quan sát viên AL hôm 20/1, chúng tôi đã rút ra kết luận là nội dung của bản báo cáo này sẽ không làm hài lòng một số nước Arập."

  Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem.

  Ông cho biết thêm bản báo cáo của các quan sát viên đã khẳng định có sự hiện diện của các nhóm vũ trang tại Syria, các nhóm đang thực hiện hành động phá hoại, đồng thời cũng lên án chiến dịch truyền thông "mang dụng ý" chống Syria cũng như những lời thổi phồng có hệ thống về những gì đang xảy ra ở nước này.

  Ngoài ra, ông còn chỉ rõ bản báo cáo còn công nhận lực lượng của cái gọi là Quân đội Syria tự do, một tổ chức chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đứng đằng sau vụ sát hại nhà báo người Pháp.

  Ông Moallem còn nhấn mạnh rằng Syria đáp ứng những gì mình đã cam kết theo kế hoạch trước đây của AL. Không chỉ có vậy, ông còn cho biết bản dự thảo hiến pháp mới của Syria sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào tuần tới và sẽ sớm thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc mới.

  Cũng trong bài phát biểu trên, Ngoại trưởng Syria khẳng định Nga sẽ không chấp nhận nước ngoài can thiệp vào Syria. Ông nói: "Mối quan hệ của chúng tôi với Nga là rất bền vững. Nga không thể chấp nhận việc nước ngoài can thiệp vào Syria. Đó là ranh giới đỏ."

  Hôm 22/1, AL đã hối thúc Tổng thống al-Assad ủy quyền cho phó tổng thống thứ nhất của ông giải quyết vấn đề thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

  Trong động thái hưởng ứng quyết định của các ngoại trưởng AL, ngày 24/1, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) thông báo các quốc gia thành viên của GCC sẽ cùng với Arập Xêút rút quan sát viên khỏi phái bộ AL tại Syria để phản đối việc chính quyền Damascus không tuân thủ kế hoạch giải quyết khủng hoảng do AL đề xuất.

  Ngoài ra, các nước vùng Vịnh cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực thi mọi biện pháp cần thiết để buộc Syria phải thực thi kế hoạch của AL nhằm sớm chấm dứt tình trạng bạo lực đã kéo dài hơn 10 tháng qua ở nước này.

  Các đại diện AL cho biết sẽ họp khẩn cấp tại trụ sở ở Cairo ngày 24/1 để thảo luận về việc các nước GCC rút quan sát viên khỏi Syria. Cùng ngày, một quan chức liên đoàn này cho biết AL đã chính thức gửi thư đề nghị tổ chức một cuộc họp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon để bàn về kế hoạch của tổ chức này trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, đồng thời đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hỗ trợ.

  Liên hợp quốc ước tính đã có hơn 5.400 người Syria thiệt mạng trong các cuộc bạo động kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình chống chính phủ ở Syria tháng 3/2011.

  TTXVN