Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Algeria xác nhận máy bay AH5017 rơi xuống phía Bắc Mali

  Một quan chức hàng không Algeria ngày 24/7 đã xác nhận thông tin nói trên.

  Al Jazeera dẫn lời quan chức Pháp và Burkina Faso cho biết máy bay AH5017 đã biến mất khỏi màn hình radar ở khu vực phía Bắc Mali ngay sau khi có mưa lớn tại đây.

  Chiếc máy bay AH5017 do hãng Swiftair - một hãng hàng không tư nhân của Tây Ban Nha, sở hữu.

  Lộ trình bay ban đầu của máy bay AH5017 (Ảnh RT)

  Tuy nhiên, Issa Saly Maiga, quan chức hàng đầu của Cơ quan Hàng không Dân dụng Mali lại tuyên bố: “Chúng tôi không biết liệu máy bay AH5017 có còn ở trên đất Mali hay không”.

  Bà Maiga cũng cho biết: “Các quan chức hàng không của các nước liên quan như Burkina Faso, Mali, Niger, Algeria và cả Tây Ban Nha đều đã được liên lạc để giải quyết vụ việc nói trên".

  Trong khi đó, theo nguồn tin từ cơ quan hàng không Algeria, chiếc máy bay này đang bay tại khu vực gần biên giới của Algeria thì phi hành đoàn đã yêu cầu đổi hướng bay bởi họ nhận thấy tầm nhìn bị hạn chế và máy bay có nguy cơ đâm vào một máy bay khác đang bay trên tuyến Algiers-Bamako”.

  Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố: “Chúng tôi đã huy động toàn bộ nhân sự của Bộ, bao gồm cả những người ở Paris và những người tại các trung tâm đối phó khủng hoảng tại Algiers và Ouagadougou, nơi Đại sứ quan của chúng tôi liên tục liên lạc với các quan chức địa phương cũng như lãnh đạo hãng hàng không Swiftair”.

  Hai chiếc máy bay chiến đấu của Pháp cũng đã được điều động để tìm kiếm máy bay mất tích.

  Người phát ngôn quân đội Pháp Gilles Jaron cho biết: “Hai chiếc Mirage 2000 đóng quân tại căn cứ ở châu Phi đã được điều động để phát hiện ra vị trí của máy bay AH5017. Hai máy bay này sẽ tìm kiếm xung quanh khu vực trước khi máy bay AH5017 biến mất".

  Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đã hủy chuyến đi đến đảo La Reunion, phía Đông Madagascar chỉ vài giờ sau khi có tin máy bay AH5017 gặp nạn.

  Chiếc AH5017 này đã từng là máy bay của câu lạc bộ Real Madird. Nó được câu lạc bộ sử dụng từ năm 2007-2009 với tên gọi La Saeta./.

  VOV