028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Amsterdam gây tranh cãi khi cấm tour tới phố đèn đỏ

Các lao động tình dục cho rằng lệnh cấm của chính quyền Amsterdam có thể khiến tình hình ở phố đèn đỏ trở nên rối loạn hơn. 

Chính quyền thành phố Amsterdam của Hà Lan hôm 1/4 bắt đầu nỗ lực kiểm soát tình trạng quá tải du khách bằng cách cấm các đoàn du khách tới quận đèn đỏ sau 19h. Trong bước tiếp theo, thành phố sẽ cấm hoàn toàn các tour tham quan có hướng dẫn viên tới khu đèn đỏ từ ngày 1/1/2020.

Thành phố Amsterdam với dân số khoảng 850.000 người phải đón 19 triệu khách du lịch vào năm 2018. Thị trưởng Femke Halsema dự đoán số lượng du khách sẽ lên tới mức 29 triệu vào năm 2025. 

phố đèn đỏ, du lịch Hà Lan, Amsterdam

Khách du lịch trên một con phố ở khu đèn đỏ trung tâm Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: AP.

Vào các buổi tối, khách du lịch "chen vai thích cánh" nườm nượp di chuyển trên các con phố ngập trong ánh sáng đỏ của đèn neon phát ra từ các ô cửa kính và biển hiệu của khu đèn đỏ. Nhiều người dân địa phương phàn nàn khu trung tâm đông đúc đến mức không thể sống nổi.

Tuy nhiên, lệnh cấm này đã vấp phải sự phản đối của chính những lao động trong ngành công nghiệp tình dục ở Amsterdam. Công đoàn Proud bảo vệ quyền lợi của các lao động tình dục cho rằng quyết định của chính quyền không những không giúp giảm số lượng khách du lịch mà còn làm cho tình trạng rối loạn hơn. Theo họ, các hướng dẫn viên dẫn đoàn cung cấp thông tin và khuyến khích du khách cư xử lịch sự và tôn trọng những người phụ nữ hành nghề mại dâm. 

"Khi không còn các hướng dẫn viên dẫn đoàn nữa, người ta sẽ đi lung tung trong khu vực, nhìn chằm chặp vào phụ nữ đứng trong các ô cửa kính và giơ máy ảnh lên chụp. Sẽ không có ai hướng dẫn họ nên cử xử như thế nào và quy định ở đây ra sao", một lao động tình dục tên Velvet nói. 

Bobien van Aalst, làm việc cho liên đoàn hướng dẫn viên du lịch của Hà Lan, kịch liệt phản đối lệnh cấm của Amsterdam vì không chỉ các đoàn du lịch bị cấm tới khu vực quận đèn đỏ mà số người tối đa được phép tham gia các tour du lịch có tổ chức tới những chỗ khác trong trung tâm thành phố cũng phải giảm từ 20 xuống 15. Theo Aalst, điều này đồng nghĩa với việc các du khách sẽ không có cơ hội được nghe giải thích cặn kẽ về những chi tiết lịch sử, văn hóa thú vị của thành phố.

"Nó cũng giống như Paris cấm các đoàn du khách tới Khải Hoàn Môn và tháp Eiffel vậy", cô nói. 

phố đèn đỏ, du lịch Hà Lan, Amsterdam

Quản lý bảo tàng về mại dâm, Natascha Flipsen, ngồi trên chiếc ghế cho du khách trải nghiệm cảm giác của những lao động mại dâm khi đứng trong các ô cửa chào mời khách làng chơi. Ảnh: AP.

Ngoài lý do quá tải du khách, chính quyền thành phố còn cho rằng việc dẫn các đoàn khách du lịch đến tham quan khu đèn đỏ là hành động "thiếu tôn trọng" các lao động tình dục.

Trong một khảo sát của hội đồng thành phố, 80% lao động tình dục cho biết việc khách du lịch nhìn chằm chằm vào họ là nguyên nhân khiến công việc kinh doanh bị ảnh hưởng. Hội đồng thành phố năm 2018 đã đề xuất việc chuyển khu đèn đỏ đến nơi khác.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế rằng phố đèn đỏ là "thỏi nam châm" hút khách du lịch của Amsterdam. Sau khi hoàng hôn buông xuống, hàng ngày, những hàng dài du khách đứng chờ vào xem các tiết mục biểu diễn "nhạy cảm". Một địa điểm nổi tiếng khác là bảo tàng về mại dâm, nơi các du khách có thể trải nghiệm cảm giác của những người phụ nữ hành nghề mại dâm khi thử ngồi vào chiếc ghế đằng sau tấm kính cửa sổ và cảm nhận ánh nhìn của người đi qua trên phố.

Quản lý bảo tàng, bà Natascha Flipsen, cho rằng các tour du lịch có hướng dẫn viên sẽ giúp du khách hiểu về lịch sử phát triển hàng trăm năm của khu đèn đỏ và khiến du khách có cái nhìn tôn trọng hơn đối với những người làm nghề này.

Tòa án Ai Cập kết án tù giam với hơn 70 nghi can khủng bố - Ngày 2/4, Ai Cập đã kết án tù hơn 70 thành viên của nhóm Anh em Hồi giáo với các cáo buộc liên quan khủng bố khi tham gia đốt các xe cảnh sát và tấn công một quán cà phê.

Nhật Bản: Một máy bay Boeing 787 của Jetstar Airways gặp sự cố về động cơ - Động cơ phía bên cánh trái của máy bay bất ngờ giảm tốc trong vài giây trước khi trở về hoạt động bình thường, tiếp đó sự cố tương tự xảy ra với động cơ phía cánh phải trong hàng chục giây.