Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Ấn Độ: Bắt kẻ đặt bom nơi Đức Phật giác ngộ

    Các điều tra viên Ấn Độ đã bắt giữ một người đàn ông liên quan đến 9 vụ nổ tại quần thể đền thờ Mahabodhi, thánh địa linh thiêng nhất của đạo Phật tại thị trấn Bodh Gaya, bang Bihar, làm 2 nhà sư bị thương.

    Hãng tin PTI ngày 8-7 dẫn lời cảnh sát cấp cao Nayyer Hasnain Khan cho biết 1 nghi phạm đến từ Barachatti thuộc quận Gaya đã bị bắt giữ và đang trong quá trình thẩm vấn. Cảnh sát cũng đang phân tích hình ảnh từ máy quay an ninh, trong đó có cảnh 2 người dường như chôn thuốc nổ tại khu đền.

    Quần thể đền thờ Mahabodhi được UNESCO công nhận là di sản thế giới và thu hút hàng ngàn Phật tử hành hương hằng năm. Tương truyền tại đây có cây bồ đề là nơi Đức Phật đã giác ngộ.

    Ngày 7/7, 4 vụ nổ xảy ra bên trong khuôn viên khu đền, 3 vụ khác ở tu viện Karmapa kế bên. 2 vụ còn lại một nổ ngay cạnh tượng Đức Phật cao hơn 24m và một gần trạm xe buýt. Một khối thuốc nổ nhỏ được tìm thấy bên dưới cây bồ đề nhưng cây không suy suyển, theo xác nhận của cảnh sát trưởng bang Bihar.

    Chính phủ Ấn Độ đã phát cảnh báo cho 8 thành phố, bao gồm thủ đô Delhi, để đảm bảo an ninh cho các đền thờ Phật giáo và các khu vực tín ngưỡng.

    Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ RPN Singh cho rằng các vụ nổ “dường như là tấn công khủng bố”. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ này.


    Camera an ninh quay cảnh 2 nghi phạm chôn thuốc nổ. Ảnh: PTI

    Báo giới Ấn Độ cho hay Phật tử hiếm khi bị tấn công nhưng gần đây, xung đột tôn giáo giữa đạo Hồi và đạo Phật ở Myanmar, Sri Lanka và Bangladesh có vẻ đang lây lan mạnh.

    Ngoài các đền thờ, khu phức hợp Mahabodhi còn có hàng chục tu viện là nơi ở cho các nhà sư khắp thế giới.

    NLĐO