Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ấn Độ chính thức công bố ngày bầu cử tổng thống

  Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chiều 12/6, Ủy ban bầu cử Ấn Độ thông báo cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo tại nước này sẽ diễn ra vào ngày 19/7 tới.

  Đương kim Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil. (Nguồn: Reuters)
  Chủ tịch Ủy ban bầu cử V. S. Sampath cho biết ngày cuối cùng để giới thiệu ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống là 30/6 và các ứng cử viên có thể xin rút khỏi danh sách vào ngày 4/7.

  Trùng với ngày công bố lịch trình bầu cử, bà Mamata Banerjee, Thủ hiến bang Tây Bengan và là người đứng đầu Đảng Trinamool Congress, đảng chủ chốt trong Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) cầm quyền, đã tới New Delhi để thảo luận với bà Sonia Gandhi, Chủ tịch UPA.


  Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh có thêm những dấu hiệu cho thấy Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee có thể sẽ là ứng cử viên của UPA ra tranh cử tổng thống.


  Tổng thống Ấn Độ được bầu bởi đại cử tri gồm những nghị sỹ đến từ hai viện của quốc hội liên bang và các nhà làm luật của cơ quan lập pháp nhà nước. Tổng thống đảm nhiệm cương vị Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang của Ấn Độ và phê chuẩn tất cả các luật mới.


  Theo lịch trình bầu cử, việc kiểm phiếu sẽ được thực hiện vào ngày 22/7 và người trúng cử tổng thống nhiệm kỳ mới sẽ được công bố cùng ngày, hai ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của đương kim Tổng thống Pratibha Patil./.

  TTXVN