Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ấn Độ dát đền cổ bằng 300 kg vàng

  Hơn 20 lính đặc công của Thái Lan đang canh giữ gần 300 kg vàng đặt trong 13 hộp lớn ở thị trấn Bodh Gaya khi việc dát vàng cho mái ngôi đền Mahabodhi – một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của Phật giáo ở Ấn Độ, chuẩn bị được tiến hành.

  Đền Mahabodhi được UNESCO giám định là xây dựng bằng đá cổ từ thời đế quốc Gupta (320-550) và đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

  Giới chức Ấn Độ cho biết việc dát vàng phần mái của ngôi đền 1.500 tuổi này sẽ do một đội chuyên gia Thái Lan đảm nhiệm với sự đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Việc dát vàng sẽ được hoàn thành trong 40 đến 50 ngày.

  289 kg vàng nói trên vốn là khoản đóng góp của Quốc vương và các phật tử Thái Lan khác, được chuyển tới Bodh Gaya (Ấn Độ) từ hôm 11-11, trên một chuyến bay đặc biệt cất cánh từ Bangkok.

  “Đây là thời khắc tuyệt vời đối với tất cả chúng tôi khi mái đền được dát vàng lấp lánh” - Thư ký ủy ban quản lý đền Mahabodhi - ông N. Dorjee - cho hay.

  Đền Mahabodhi được UNESCO giám định là xây dựng bằng đá cổ từ thời đế quốc Gupta (320 - 550) và đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

  Vào khoảng năm 530 trước Công nguyên, Siddhartha Gautama, vị hoàng tử trẻ tuổi của Ấn Độ, cảm thương sự đau khổ của dân gian nên đi khắp nơi để tìm cách giải cứu. Khi đến bên bờ sông Falgu (gần thị trấn Gaya), ông ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề để thỉnh cầu ước vọng. Sau 3 ngày 3 đêm, ông đã thấu hiểu và đạt được giác ngộ. Đền Mahabodhi được xây dựng để đánh dấu nơi này.

  Theo NLĐ