Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Anh bắt 6 kẻ tình nghi mưu hại Giáo hoàng

  Hôm 17-9, ngày thứ hai trong chuyến đi của Giáo hoàng Benedict XVI đến Anh, cảnh sát nước này cho biết đã bắt giữ 6 kẻ tình nghi có âm mưu khủng bố nhằm vào Giáo hoàng.

  Vào năm 2009, Giáo hoàng Benedict XVI đã từng bị một phụ nữ tấn công bên ngoài nhà thờ St.Basilica - Ảnh: Guardian

  AP dẫn lời một quan chức cho biết cảnh sát đã nhận được nguồn tin mật báo và đã bao vây một kho chứa rác thải ở đường Chiltern (London), bắt giữ 5 người đàn ông tuổi từ 26-50.

  Một người đàn ông 29 tuổi khác bị bắt sau đó tại nhà riêng vì bị cho là có liên hệ với nhóm 5 người kia.

  Cả sáu người bị nghi ngờ “chuẩn bị và xúi giục các hành động khủng bố”, và việc bắt giữ được tiến hành theo luật chống khủng bố của Anh. Những người này đang được thẩm vấn, tuy chưa có cáo buộc chính thức nào được đưa ra.

  Cảnh sát Anh cũng xác nhận trong số những người bị bắt có những người không phải là công dân Anh. Một người lao công làm việc tại đó nói có ít nhất một trong số đó là người Algeria, và có thể cả năm người bị bắt giữ lúc đầu đều đến từ Bắc Phi.

  Giáo hoàng Benedict XVI đã bắt đầu chuyến thăm Anh, và đã có buổi nói chuyện tại Cung điện Westminster trước đông đảo công chúng, trong đó có các doanh nhân và các nhà chính trị nổi bật như Tony Blair, Margaret Thatcher và Gordon Brown.

  Chuyến đi của Giáo hoàng Benedict XVI đến Anh được đánh giá là không yên ả. Nước Anh, với đa số dân theo đạo Tin Lành, vốn có truyền thống độc lập trong với tôn giáo. Số người Thiên chúa giáo La mã chỉ là thiểu số tại Anh (10%), và đã từng có thời gian bị khủng bố và giết chóc.

  Một số người Anh tỏ ra bất bình trước các vụ scandal tình dục gần đây trong Giáo hội cũng như quan điểm của Giáo hoàng về vấn đế người đồng tính.

  Hãng tin AP nhận xét an ninh của Giáo hoàng đã được thắt chặt hơn hẳn những chuyến đi trước, và một quan chức Vatican thừa nhận việc Giáo hoàng đến thăm Anh là nguy hiểm hơn hẳn so với các quốc gia khác mà ông đã đến trong năm nay như Bồ Đào Nha, Malta và Síp.

  Tin tức bắt giữ đến khi Giáo hoàng đang có cuộc nói chuyện với các lãnh đạo tôn giáo khác như Hồi giáo và Do thái giáo để. Vatican nói sẽ giữ nguyên kế hoạch bất chấp sự cố này.

  TTO