028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

"Anh cần một mối quan hệ thương mại vững mạnh với Trung Quốc"

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong ngày thứ hai thăm chính thức Vương quốc Anh, chiều 21/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron tại Phủ Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: ZUMA PRESS)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Anh bày tỏ vui mừng trước việc hai nước đã đạt được thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới ở Anh với một phần đầu tư của Trung Quốc.

Ông nói: "Tôi vui mừng thông báo hôm nay chúng ta đang ký kết một thỏa thuận lịch sử xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley, để cung cấp nguồn năng lượng tin cậy với giá cả phải chăng cho gần 6 triệu gia đình và kiến tạo hơn 25.000 việc làm. Cùng với nhau chúng ta đang nỗ lực để xây dựng một tương lai ít carbon."

Thủ tướng Cameron cũng khẳng định Anh cần một mối quan hệ thương mại và kinh tế vững mạnh với Trung Quốc để hai bên có thể thảo luận thắng thắn về các vấn đề khác.

Ông cho biết trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, hai bên đã thảo luận các vấn đề như an ninh mạng và nhân quyền.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã đề cập các vấn đề như hợp tác chặt chẽ hơn chống đói nghèo toàn cầu, phát triển châu Phi và quyền lợi của phụ nữ.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ ấn tượng sâu sắc với sự đón tiếp trọng thị mà Hoàng gia và Chính phủ Anh dành cho ông trong chuyến thăm này.

Bày tỏ vui mừng trước việc hai bên đạt được hàng loạt thỏa thuận thương mại, trong đó có dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Hinkley Point, ông Tập Cận Bình cho rằng đầu tư của Trung Quốc giúp mang đến công ăn việc làm cho Anh kêu gọi hai nước cùng nắm bắt cơ hội để mang lại thêm lợi ích cho cả hai bên.

Trả lời các câu hỏi cho rằng ngành thép của Anh đang lao đao bởi sự "phủ kín" thép giá rẻ của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng thế giới đang chứng kiến sự dư thừa nguồn cung sau khủng hoảng tài chính.

Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp để giảm bớt công suất luyện thép tới 700 tấn và cũng gặp khó khăn trong việc bố trí việc làm cho công nhân ngành này.

Về vấn đề nhân quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc luôn đề cao quyền con người và đã tìm một hướng đi để phù hợp với các điều kiện ở nước này.

Ông cũng khẳng định luôn còn chỗ để cải thiện, đáp ứng nhu cầu của người dân và Bắc Kinh luôn sẵn sàng tăng cường hợp tác với Anh cùng các nước khác trong vấn đề nhân quyền.

Sau họp báo, Thủ tướng Cameron và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng tham dự một hội thảo doanh nghiệp giữa hai nước và chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận hợp tác mới trị giá khoảng 30 tỷ bảng.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc đã tới thăm trường Imperial College London. Cùng đi với ông và phu nhân có Hoàng tử William và Công nương Catherine./.