Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Anh đánh thuế nước giải khát có lượng đường cao để giảm béo phì

  Anh sẽ đánh thuế những loại nước giải khát hay nước ngọt có hàm lượng đường quá mức trong vòng hai năm tới nhằm cắt giảm tỉ lệ trẻ em béo phì, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho biết ngày 16.3.

  Anh sẽ đánh thuế nước giải khát có lượng đường cao để cắt giảm tỉ lệ trẻ em bị béo phì ở nước này - Ảnh: AFP

   “Chúng tôi sẽ áp thuế suất mới đối với ngành công nghiệp nước giải khát”, ông Osborne cho hay, và nói thêm có hai mức thuế sẽ đánh vào những loại nước giải khát với hàm lượng đường trên 5 gr/100 ml và trên 8 gr/100 ml.

  Chính phủ Anh dự kiến sẽ thu được khoảng 520 triệu bảng Anh (732 triệu USD)/năm nhờ loại thuế này và số tiền này sẽ được dùng làm quỹ tổ chức các hoạt động thể thao ở các trường học, theo ông Osborne.

  “Tất cả chúng ta đều biết rõ nguyên nhân lớn nhất khiến trẻ em bị béo phì là từ nước giải khát có hàm lượng đường quá mức”, ông Osborne nói.

  Anh có tỉ lệ người bị béo phì thuộc hàng nghiêm trọng nhất châu Âu. AFP dẫn lại các số liệu thống kê cho thấy trong năm 2015, 61,9% người trưởng thành ở Anh bị béo phì và 28% trẻ em độ tuổi 2-15 bị thừa cân hoặc béo phì.

  Một số hãng sản xuất nước ngọt ở Anh lập tức lên kế hoạch giảm hàm lượng đường trong sản phẩm của họ sau khi biết thông tin này.

  Ông Osborne cho biết thêm chính phủ chưa đánh thuế ngay lập tức là vì muốn các hãng sản xuất nước giải khát “có thời gian điều chỉnh hàm lượng đường trong sản phẩm của họ”.

  Nguồn: Phúc Duy/TNO