Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Anh: Dùng máy bay không người lái bắt trộm xe hơi

  Cảnh sát vùng Merseyside thuộc miền tây bắc nước Anh vừa thực hiện vụ bắt giữ tội phạm trộm xe hơi đầu tiên với sự trợ giúp của các camera tầm nhiệt, gắn trên một chiếc máy bay không người lái chuyên dụng.

  HTML clipboar

  Công nghệ truy lùng tội phạm đặc biệt nói trên được gắn trên một chiếc máy bay không người lái và thiết bị  này có nhiệm vụ lần theo dấu vết hai người tình nghi là nam giới trong vụ trộm xe hơi ở khu vực có tên Bootle. Thiết bị theo dõi tối tân này được một sĩ quan cảnh sát trên mặt đất điều khiển từ xa.

  Chiếc camera tầm nhiệt trên máy bay đã lần theo dấu vết của hai kẻ tình nghi, sau khi chúng bỏ chiếc xe đánh cắp để chạy trốn.

  Một trong số này ẩn náu dưới một bụi cây và bị chiếc máy bay không người lái phát hiện.

  Với chiếc camera đặc biệt trên máy bay, sĩ quan điều khiển từ xa có thể sử dụng hình ảnh do nó cung cấp để hướng dẫn lực lượng tuần tra tới nơi nghi phạm ẩn náu.

  Thân thể người luôn phát ra nhiệt lượng và chiếc camera trên máy bay đã sử dụng công nghệ tầm nhiệt để luôn biết đích xác nghi phạm đang ẩn náu tại đâu. Trong khi đó, nghi phạm thứ hai trong vụ án đã bị cảnh sát bắt giữ ngay sau khi bỏ chạy khỏi chiếc xe đánh cắp, nên chiếc máy bay không người lái không phải vào cuộc truy lùng.

   

  Chiếc camera gắn trên máy bay và thao tác điều khiển từ xa - ảnh: PA

   

  Cảnh sát vùng Merseyside cho biết họ là lực lượng cảnh sát duy nhất tại Anh đang có trong tay một chiếc máy bay không người lái có chức năng săn lùng tội phạm.

  Thiết bị này được giới thiệu lần đầu hồi tháng 11 năm ngoái và đây là lần đầu tiên nó lập công. Chiếc máy bay không người lái của cảnh sát Anh có chiều rộng 1 mét, trọng lượng siêu nhẹ và có thể ghi lại hình ảnh từ độ cao 500 mét cách mặt đất.

  TPO Theo BBC