Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • "Áo đỏ" dọa "đóng cửa" Bangkok vào ngày 27/3

  Ngày 22/3, phe "áo đỏ" dọa "đóng cửa" thủ đô Bangkok bằng cuộc biểu tình lớn chống chính phủ vào ngày 27/3 tới, bất chấp việc Chính phủ Thái Lan tăng cường các biện pháp an ninh.

  "Áo đỏ" biểu tình chống chính phủ ở Bangkok ngày 15/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Một thủ lĩnh của phe "áo đỏ", ông Jatuporn Prompan cho rằng phe này sẽ đóng cửa Bangkok và biểu tình ở tất cả các tòa thị chính trong cả nước vào ngày 27/3. Ông Giatupon không nói chi tiết, nhưng cho biết là cuộc biểu tình này sẽ lớn hơn cuộc biểu tình cuối tuần trước.

  Trước đó, một thủ lĩnh "áo đỏ", ông Natthawut Saikua cũng tuyên bố kể từ ngày 22/3, Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) sẽ huy động một "nhóm phản ứng nhanh" khoảng 10.000 người "bám" theo Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ở bất cứ nơi đâu nhằm không ngừng thúc ép ông đáp ứng các yêu sách của họ.


  Ông này còn cảnh báo nếu tín hiệu Kênh truyền hình nhân dân của họ bị chặn sóng hay gián đoạn, sẽ có thêm nhiều người biểu tình xuống đường.


  Phe "áo đỏ" đã dùng nốt số máu còn lại của những người biểu tình đã quyên để tưới vào nhà ở và văn phòng của Thủ tướng Abhisit.


  Cùng ngày 22/3, Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban cho biết cuộc họp nội các hàng tuần vào ngày 23/3 sẽ được tiến hành tại Bộ Y tế ở tỉnh Nonthaburi, thay cho các cuộc họp trước đó thường tổ chức ở tòa nhà chính phủ, gần cầu Phan Fah tại thủ đô Bangkok để tránh sự đối đầu giữa các bộ trưởng và người biểu tình vì phe "áo đỏ" đang chiếm giữ khu vực cầu Phan Pha.


  Theo ông Suthep, tại cuộc họp nội các, chính phủ sẽ xem xét khả năng gia hạn Luật An ninh Nội địa (ISA) thêm một tuần nữa, từ ngày 23-30/3. Tuy nhiên, việc gia hạn này dự kiến sẽ chỉ bó hẹp trong phạm vi ba tỉnh, trong đó có Bangkok, thay vì tám tỉnh thành như hiện nay.


  Trong khi đó, khi dự hội nghị đầu tư châu Á lần thứ 13 tổ chức ở Hongkong, Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Korn Chatikavanij cam kết không để cuộc biểu tình chống chính phủ làm tổn hại đến lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài.


  Ông Chatikavanij nêu rõ cuộc biểu tình của phe "áo đỏ" không thể ngăn cản các nhà đầu tư nước ngoài vào nước này./.


  (TTXVN/Vietnam+)