Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Áo đỏ sẽ biểu tình lưu động khắp Bangkok

  Ngày 28/4, những người biểu tình Áo đỏ, thành viên Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD), sẽ lập các nhóm nhỏ di chuyển tới khắp thủ đô Bangkok tiến hành chiến dịch giải thích với công chúng các hoạt động của tổ chức này.

  HTML clipboard

  Áo đỏ biểu tình quanh thủ đô Bangkok (Ảnh: Reuters)

  Đó là tuyên bố mà ông Natthawut Saikua, lãnh đạo chủ chốt UDD, đưa ra ngày 27/4.

  Ông Natthawut cho biết, những người Áo đỏ sẽ xuất phát sáng 28/4; lộ trình sẽ thông báo sau. Chiến dịch kéo dài từ 3 - 4 giờ; mục đích giúp người dân Bangkok hiểu, thông cảm hơn đối với các hoạt động của UDD; đồng thời vận động thêm nhiều người tham gia biểu tình. Nếu bị Chính phủ cử quân đội, cảnh sát cản trở, những người Áo đỏ sẽ “san bằng” tất cả.

  Cũng theo ông Natthawut, UDD sẽ kiện Chính phủ và Trung tâm Tình trạng khẩn cấp vì tội phỉ báng khi cáo buộc ban lãnh đạo Mặt trận này là khủng bố, đang tiến hành chiến dịch lật đổ Hoàng gia.

  Ông Weng Tojirakarn, một lãnh đạo khác của UDD, thì cho rằng, những thành viên của tổ chức này phải tuân thủ chặt chẽ chính sách 6 điểm, trong đó có các điểm như: khôi phục dân chủ dưới sự lãnh đạo của Hoàng gia, khôi phục Hiến pháp 1997, bãi bỏ tất cả các luật do phe độc tài ban hành.

  Cũng rạng sáng 27/4, những phần tử cực đoan tấn công doanh trại Trung đoàn Biên phòng 45 đóng tại huyện Rangae, tỉnh Narathiwat-cực Nam Thái Lan. Theo Đại tá Apirat Sangkhao, Phó Tư lệnh cảnh sát tỉnh Narathiwat, vụ tấn công diễn ra vào lúc 1h sáng. Những kẻ cực đoan sử dụng cả súng tiểu liên AK và lựu đạn. Lực lượng biên phòng trong doanh trại đã nhanh chóng phản công, buộc các phần tử cực đoan rút lúi sau 10 phút đọ súng, bỏ lại lượng lớn súng đạn. 1 lính biên phòng 33 tuổi trúng đạn, hy sinh trong cuộc đọ súng này.

  Từ năm 2004 đến nay, bạo lực cực đoan ở cực Nam Thái Lan đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3.500 người, hàng nghìn người khác bị thương.

  Theo Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Chumpol Silpa Archa, lượng khách du lịch tới Sân bay quốc tế Suvarnabhumi đã giảm mạnh, từ trung bình 30.000 khách/ngày xuống 21.000 khách. Nguyên nhân do biểu tình Áo đỏ kéo dài và căng thẳng gia tăng ở Bangkok.

  Ông Chumpol cho biết: Cơ quan quản lý du lịch Thái Lan vừa đề xuất kế hoạch phục hồi du lịch. Nội dung chính là tiến hành chiến dịch quảng bá; đẩy mạnh hợp tác với các hãng hàng không, các công ty du lịch nước ngoài lớn và xúc tiến mở rộng thị trường. Kinh phí cho kế hoạch tổng cộng hơn 740 triệu baht, tương đương 23,1 triệu USD. Kế hoạch sẽ được triển khai sau khi tình hình trở lại bình thường.

  Áo đỏ tổ chức biểu tình lớn ở thủ đô Bangkok, từ ngày 12/3, gây thiệt hại lớn về kinh tế và chính trị đối với Thái Lan.

  VOV