Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • AQAP: Tấn công lãnh sự Mỹ để trả thù cho al-Libi

  Ngày 15/9, lực lượng Al Qaeda ở bán đảo Arập đã chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công chết người vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, giết chết đại sứ Mỹ tại Libya là ông Christopher Stevens, đồng thời nói rằng đây là hành động trả thù cho việc nhân vật số 2 của mạng lưới này là Sheikh Abu Yahya al-Libi bị Mỹ tiêu diệt.

  "Việc giết hại Sheikh Abu Yahya chỉ làm gia tăng sự quyết tâm của những đứa con của Omar al-Mokhtar (người anh hùng giải phóng Libya) nhằm trả thù cho những kẻ tấn công nhà tiên tri của chúng ta," thông cáo của Al Qaeda ở bán đảo Arập (AQAP) cho hay.

  Chủ tịch Quốc hội Libya al-Megaryef. (Nguồn: EPA)

  Căn cứ chính của Al Qaeda ở Yemen đến nay vẫn chưa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm 11/9, nhưng nhấn mạnh rằng làn sóng chống Mỹ ở Libya, Ai Cập và Yemen những ngày qua "là dấu hiệu chỉ ra cho Mỹ thấy rằng đây không phải là cuộc chiến tranh với một nhóm hay một tổ chức, mà là với các quốc gia Hồi giáo."

  Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Libya Mohammed al-Megaryef khẳng định cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi đã được lên kế hoạch từ trước và "được thực hiện một cách kỹ càng."

  Bàn về làn sóng phản đối trên toàn thế giới trước bộ phim phỉ báng đạo Hồi do Mỹ sản xuất, ông Megaryef nói: "Tôi không muốn bàn về những gì đã xảy ra ở các quốc gia khác song đối với Libya, chiến dịch này đã được thực hiện một cách kỹ càng. Đã có một âm mưu. Đó không phải là một cuộc biểu tình hòa bình biến thành một vụ tấn công hay gây hấn có vũ trang".

  Theo TTXVN/VN+