Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Argentina: Mưa lũ nghiêm trọng khiến 12 người thiệt mạng

  Nhà chức trách Argentina ngày 7/3 thông báo lũ lụt nghiêm trọng do mưa to kéo dài suốt nhiều tuần qua tại 5 tỉnh miền Đông Bắc nước này đã làm 12 người thiệt mạng và buộc hàng nghìn người phải đi sơ tán.

  Tại tỉnh Cordoba, lượng mưa đo được trong những ngày qua tương đương với mức trung bình của cả năm, khiến nước sông dâng cao. Nhiều vùng đã bị cô lập hoàn toàn trong nước lũ. Hơn 1.500 người đã đi sơ tán, nhiều cây cầu đã bị đổ trong khi hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.

  Lũ lụt nghiêm trọng tại tinh Cordoba, Đông Bắc Argentina ngày 5/3. (Nguồn: AP)

  Trong khi đó, tại tỉnh Santiago del Estero, hơn 3.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn. Tại các tỉnh San Luis, Catamarca và Santa Fe, hàng trăm trường học phải đóng cửa, hoạt động giao thông công cộng tạm dừng. Tình hình nghiêm trọng đã buộc các nhà chức trách địa phương ban bố tình trạng khẩn cấp.

  Cuối tuần này, Bộ Phát triển Xã hội Argentina cũng đã kêu gọi Hội Chữ thập Đỏ, các tổ chức thanh niên và các tình nguyện viên tham gia các hoạt động cứu trợ người dân bị nạn tại các vùng lũ lụt. Lực lượng quân đội và y tế cũng được huy động phục vụ công tác cứu hộ.

  Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Argentina đã bày tỏ lo ngại về việc mưa lũ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới vụ thu hoạch đậu tương và ngô đang bắt đầu mùa thu hoạch.

  Trước đó, Argentina, quốc gia đứng đầu thế giới trong xuất khẩu dầu và bột đậu tương, dự kiến sản lượng niên vụ 2014/2015 sẽ đạt mức kỷ lục 58 triệu tấn, tăng đáng kể so với niên vụ trước với 53,4 triệu tấn.

  Cordoba và Santa Fe là một trong những tỉnh sản xuất nông nghiệp hàng đầu của quốc gia Nam Mỹ này.

  TTXVN