Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • ASEAN-Hàn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

  Ngày 15/6 tại Seoul, Hàn Quốc, các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đã tổ chức phiên đối thoại lần thứ 16 để thảo luận cách thức và phương tiện nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.


  Theo thông cáo báo chí của Ban Thư ký ASEAN, tại phiên đối thoại này, hai bên đã xem xét những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc vì hòa bình và thịnh vượng và Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố chung.

  Một trong những thành tựu đáng chú ý là việc hai bên ký Hiệp định về Hợp tác lâm nghiệp vào tháng 11/2011 tại Bali, Indonesia bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 và các hội nghị liên quan.


  Hai bên đã trao đổi quan điểm về đường hướng tương lai của quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục khai thác tiềm năng và cơ hội hợp tác to lớn nhằm xây dựng một quan hệ đối tác mạnh mẽ, có thể đóng góp tích cực vào hòa bình và thịnh vượng của khu vực. Hai bên cũng đã trao đổi lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.


  Tại phiên đối thoại, phía Hàn Quốc đã tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với vai trò chủ đạo của ASEAN trong hợp tác Đông Á, đồng thời bày tỏ cam kết ủng hộ những nỗ lực của ASEAN về thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực, đặc biệt là khu vực sông Mekong trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Hàn Quốc./.

  TTXVN