Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • ASEAN lập Trung tâm cứu trợ thiên tai cho khu vực

  Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa thành lập Trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA) tại Jakarta để tăng cường khả năng phối hợp và cải thiện các nỗ lực cứu trợ thiên tai trong khu vực.

  Cảnh ngập lụt ở đường phố Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN)
  Việc thành lập trung tâm AHA nằm trong nỗ lực chung của các nước thành viên ASEAN nhằm hướng tới việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

  Phát biểu sau cuộc họp đầu tiên của AHA hôm 16/3, Giám đốc điều hành AHA Said Faisal cho biết trung tâm này có chức năng quản lý và theo dõi tất cả những thông tin liên quan đến các thảm họa trong khu vực để thông báo kịp thời cho các nước thành viên, đồng thời phối hợp nỗ lực cứu trợ chung cả ở trong và ngoài khu vực mỗi khi có thảm họa.


  Trong cuộc họp, đại diện các nước thành viên ASEAN cũng đã nhất trí về phương thức hoạt động chung trong việc quản lý thảm họa.


  Dự kiến, quỹ hoạt động của AHA sẽ do các nước thành viên ASEAN đóng góp với mức phí 30.000 USD/năm.


  Ngoài ra, AHA còn nhận thêm tiền quyên góp và tài trợ của các đối tác bên ngoài ASEAN như Mỹ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), New Zealand và Australia.


  Trong số này, một số nước đồng ý hỗ trợ về tài chính, số còn lại hỗ trợ thông qua việc giúp đào tạo nhân viên hay cử chuyên gia tới trợ giúp khi cần thiết./.

  TTXVN