Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ẩu đả đã xảy tại các trại tị nạn trên đảo Chios của Hy Lạp

  Cảnh sát Hy Lạp ngày 15/9 cho biết các vụ ẩu đả đã xảy ra trên đảo Chios của nước này khi người dân địa phương tổ chức biểu tình để yêu cầu khoảng 3.500 người di cư phải rời khỏi đây.

  Nhân viên Cơ quan Chữ thập đỏ Italy tham gia giải cứu người di cư trên biển ngoài khơi Libya ngày 18/8 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

  Cảnh sát chống bạo động đã được huy động để ngăn đám đông khoảng 800 người đang cố kéo tới hai trại tị nạn trên đảo.

  Cảnh sát cũng đã phải sử dụng hơi cay để ngăn những người biểu tình quá khích phá hàng rào cảnh sát và xông vào một trong hai trại tị nạn nói trên. Cảnh sát đã bắt giữ một số đối tượng quá khích, trong đó có cả người di cư.

  Hơn 60.000 người tị nạn và di cư hiện mắc kẹt tại Hy Lạp, hầu hết những người này đang tìm cách để tới Đức và các nước thịnh vượng khác trong Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, họ đã không thể thực hiện kế hoạch này kể từ khi các quốc gia Balkan và Tây Âu hồi đầu năm nay đã đóng cửa biên giới.

  Cùng ngày, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Italy, ông Martin Kobler cũng cho biết khoảng 235.000 người di cư tại Libya đang sẵn sàng để vượt biển Địa Trung Hải tới Italy ngay khi có cơ hội.

  Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 15/9, ông Kobler khẳng định có trong tay danh sách 235.000 người di cư đang chờ thời cơ để khởi hành tới Italy.

  Ông Kobler nhấn mạnh tăng cường an ninh là một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay, theo đó Italy phải xây dựng một đội quân mạnh và thống nhất để ngăn chặn khủng bố và nạn buôn người.

  Tình hình chính trị bất ổn tại Lybia là nguyên nhân khiến nhiều người dân nước này phải chạy trốn sang các nước châu Âu. Đường bờ biển dài 1.770km của Lybia đã trở thành điểm tụ tập chính của những người di cư muốn khởi hành tới châu Âu, trong đó điểm đến đầu tiên của dòng người di cư này chủ yếu là Italy.

  Theo Bộ Nội vụ Italy, tính từ đầu năm đến nay, gần 128.400 người di cư đã vượt Địa Trung Hải để tới nước này, tăng tới 5% so với cùng kỳ năm 2015./.

  Nguồn: TTXVN