Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bắc Kinh mạnh tay đóng nhiều trang web trái phép

  Trung Quốc đã đóng hoặc thu hồi giấy phép của hơn 13.000 trang thông tin điện tử hoạt động trái phép từ năm 2015 tới nay trong nỗ lực xây dựng một không gian mạng trong sạch.

  Theo hãng tin Reuters, đây là một phần nội dung trong báo cáo tổng kết về các hoạt động bảo vệ không gian mạng được trình bày trước các đại biểu Quốc hội trong phiên họp ngày 24-12.

  Trang WeChat bị cấm cửa tại Trung Quốc vì các đường dẫn có nội dung khiêu dâm - Ảnh: REUTERS

  Hãng tin Tân Hoa xã nhấn mạnh rằng "an ninh mạng liên quan đến việc cầm quyền lâu dài của đảng, đến hòa bình và ổn định lâu dài của đất nước, đến sự phát triển kinh tế xã hội và lợi ích của nhân dân".

  Chính quyền Bắc Kinh giải thích rằng mọi quốc gia đều có chính sách kiểm soát an toàn, an ninh trên không gian mạng của mình.

  Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, ông Vương Thắng Tuấn, để đạt được thành tích trên, lực lượng chức năng Trung Quốc như Cục quản lý Không gian mạng, đã phối hợp cùng hơn 2.200 nhà điều hành mạng trong việc xác định các trang thông tin điện tử hoạt động trái phép. "Các biện pháp trên đã thể hiện sức mạnh ", ông Vương thông báo tại một cuộc họp báo với truyền thông.

  Cụ thể là các nhà điều hành mạng và viễn thông còn xóa bỏ gần 10 triệu tài khoản vì vi phạm thỏa thuận khai báo tên thật khi đăng ký sử dụng dịch vụ đồng thời xóa bỏ các thông tin về khủng bố và khiêu dâm.

  Theo quy định có hiệu lực từ năm 2000 ở Trung Quốc, các trang thông tin điện tử phải xin cấp giấy phép hoạt động với nhà quản lý nước này và phải chịu trách nhiệm pháp lý trước các thông tin đăng tải trên các diễn đàn của trang.

  Kết quả một cuộc thăm dò tại Trung Quốc cho thấy hơn 90% người được hỏi ủng hộ nỗ lực quản lý mạng Internet của Chính phủ, trong đó có 63,5% ý kiến cho rằng số lượng thông tin không lành mạnh đã giảm rõ rệt trong vài năm gần đây.

  Nguồn: TTO