Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bắn nhau ở trung tâm Donetsk, 70 người chết

  Báo Nga RT cho biết hơn 70 người chết trong giao tranh ở vùng Donetsk, Ukraine và 116 người bị thương trong khi hai lãnh đạo quân nổi dậy đông Ukraine từ chức.

  Hãng tin RT cho biết quân đội Ukraine đã nã pháo vào trung tâm và ngoại ô Donetsk từ hai ngày nay.

  Thành phố đã không có nước, điện và nhiên liệu trong gần hai tuần. Trong số hơn 70 người thiệt mạng có 15 thường dân ở làng Zugres, gần Donetsk, bao gồm ba trẻ em, RT dẫn lời các quan chức y tế địa phương.

  Hiện quân đội từ Kiev đã kiểm soát khu dân cư Novosvitlivka, một điểm kiểm soát chiến lược trên con đường đi lại giữa Luhansk và Donetsk.

  Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, số người thiệt mạng trong giao tranh ở đông Ukraine tăng gấp đôi chỉ trong hai tuần qua, lên tới hơn 2.000 người, và đó mới chỉ là “ước tính thận trọng”. Gần 5.000 người khác bị thương.

  Ngày 14/8, hai nhân vật cấp cao thuộc chính phủ tự phong của quân nổi dậy ly khai ở đông Ukraine đã từ nhiệm.

  Các quyết định từ chức của đại tá Igor Strelkov, “Bộ trưởng quốc phòng” của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong và Valery Bolotov, “Thống đốc” vùng Luhansk láng giềng với Donetsk, đưa ra cùng ngày đạn pháo của quân đội Chính phủ Ukraine lần đầu tiên nổ ở trung tâm thành phố Donestk, thủ phủ không chính thức của phe ly khai.

  Một tuần trước, Alexander Borodai, “thủ tướng” của Cộng hòa nhân dân Donetsk, cũng đã từ chức.


  Giao tranh đã lan vào trung tâm Donetsk, nhiều người dân phải bỏ nhà cửa chạy nạn - Ảnh: latimes.com.

  Trong bối cảnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm tới vùng lãnh thổ vừa sáp nhập Crimea ngày 14/8, vốn trước kia là lãnh thổ của Ukraine.

  Trong một bài phát biểu với các Bộ trưởng và Nghị sĩ Nga có mặt trong một khách sạn ở Crimea, ông Putin đã tỏ ra điềm đạm và nói ông muốn làm tất cả những gì có thể để “ngăn cản cuộc tắm máu tại Ukraine”.

  “Chúng ta phải trầm tĩnh với sự hiệu quả và lòng tự trọng, xây dựng đất nước chúng ta chứ không tự cô lập với thế giới bên ngoài - Hãng tin Nga RT dẫn lời ông Putin - Chúng ta cần đoàn kết và sẵn sàng, nhưng không phải cho chiến tranh hay cho bất cứ sự đối đầu nào”.

  Tuổi Trẻ