Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Báo Anh hé lộ tình tiết bất ngờ về nguồn tài chính cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên

  Trong những năm qua, Triều Tiên đã liên tục có các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

  Trụ sở KNIC tại Blackhealth. 

  Tuy nhiên, Bình Nhưỡng huy động tài chính từ những nguồn nào để thực hiện chương trình này thì chắc hẳn ít người biết.

  Theo một điều tra của tờ Sunday Times, có tới 33 triệu bảng Anh được chuyển mỗi năm thông qua Công ty Bảo hiểm Quốc gia Triều Tiên (KNIC) đăng ký tại Blackhealth, đông nam London, Vương quốc Anh và công ty này bị nghi ngờ sử dụng một ngôi nhà ở London làm đầu mối 'gom' tiền cho các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

  KNIC đã bị Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt hồi năm ngoái sau khi hoạt động ở Anh trong hơn 2 thập kỷ qua. 

  Theo Independent, lệnh trừng phạt của EU, tiết lộ địa chỉ của tài sản trên, đã kết luận: “Công ty Bảo hiểm Quốc gia Triều Tiên, công ty thuộc sở hữu và do nhà nước kiểm soát, đang tạo ra doanh thu ngoại hối khổng lồ được sử dụng để hỗ trợ chương trình liên quan đến hạt nhân, tên lửa đạn đạo hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của CHDCND Triều Tiên”. 

  Các tài sản ở Anh của KNIC, bao gồm ngôi nhà ở Blackhealth, đã bị Kho bạc đóng băng và không thể bán mà không có sự cho phép của Chính phủ Anh. 

  Trả lời The Times, Đại sứ quán Triều Tiên tại London nói rằng những cáo buộc này là “vô căn cứ”. 

  Triều tiên đã tiến hành 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân, hai cuộc trong năm ngoái, và vẫn đang tiếp tục phát triển các tên lửa có đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới Mỹ. Bình Nhưỡng cũng tiến hành một loạt thử nghiệm tên lửa đạn đạo bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. 

  Nguồn: TTXVN