Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bạo loạn ở Bắc Ireland làm 15 cảnh sát bị thương

  Ít nhất 15 cảnh sát đã bị thương khi đụng độ với những kẻ quá khích trong cuộc bạo loạn xảy ra ở Belfast, thủ phủ Bắc Ireland đêm 3/12, sau khi Hội đồng thành phố thông qua quyết định chỉ treo cờ Liên hiệp Anh tại tòa nhà của hội đồng vào 17 ngày cố định trong năm.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: belfasttelegraph.co.uk) 

  Cuộc biểu tình phản đối trước trụ sở Hội đồng thành phố đã biến thành bạo loạn chỉ ít phút sau khi quyết định được thông qua.

  Những người biểu tình đã dùng chai lọ, gạch đá tấn công các sĩ quan cảnh sát. Hai nhân viên an ninh bảo vệ trụ sở Hội đồng thành phố và một nhiếp ảnh gia cũng bị thương trong cuộc bạo loạn này.

  Cảnh sát đã bắt giữ ba người quá khích trong đám đông biểu tình.

  Theo quyết định mới, cờ Liên hiệp Anh sẽ chỉ được treo ở tòa nhà của Hội đồng thành phố và các tòa nhà của chính quyền vào 17 ngày theo quy định. Và đây cũng là lần đầu tiên lá cờ Liên hiệp Anh được kéo xuống khỏi tòa nhà Edwardian kể từ khi tòa nhà này được khánh thành năm 1906.

  Bộ trưởng thứ nhất Bắc Ireland Peter Robinson đã lên án cuộc bạo loạn và cho rằng không có lí do hay sự biện hộ nào xác đáng cho những người biểu tình khi tấn công cảnh sát, các nhân viên nhà nước hay tài sản công cộng. Tuy nhiên, ông Robinson cũng cho rằng quyết định hạ cờ Liên hiệp Anh ở trụ sở Hội đồng thành phố và các tòa nhà khác của hội đồng là "dại dột" và "khiêu khích."

  Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Bắc Ireland David Ford cho rằng có hai nhóm sẽ phải chịu trách nhiệm về cuộc bạo loạn này, là những kẻ quá khích tấn công các sĩ quan cảnh sát và nhân viên của hội đồng, và những chính trị gia thuộc đảng Liên đoàn Dân chủ (DUP) và đảng Hợp nhất Ulster (UUP).

  Theo ông Ford, chính những chính trị gia thuộc DUP và UUP đã sử dụng tờ rơi và phương tiện truyền thông xã hội để xúi giục người dân biểu tình./. 

  Theo TTXVN/VN+