Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bạo lực bùng phát ở Moskva, cảnh sát bắt 200 người

  Ngày 13/10, hàng nghìn người đã gây bạo loạn ở thủ đô Moskva của Nga, đập phá cửa ra vào và cửa sổ của một trung tâm mua sắm và đánh đập các nhân viên bảo vệ trong một cuộc biểu tình của những người theo chủ nghĩa dân tộc.

  Cảnh sát Nga bắt giữ một phần tử quá khích trong vụ bạo động ở Biryulyovo. (Ảnh: Reuters) 

  Vụ việc nổ ra sau một vụ giết người được quy kết cho một người di cư.

  Đám đông hô khẩu hiệu “Nước Nga của người Nga”, cũng đập phá một cửa hàng bán rau gần đó, nơi nhiều người nhập cư đang làm việc. Các nhân chứng nói với đài phát thanh “Tiếng vọng Moskva” rằng hầu hết những người gây rối còn trẻ và trong đó có cả những phần tử dân tộc chủ nghĩa cực đoan.

  Theo cảnh sát, người biểu tình đã ném chai lọ vào lực lượng đặc nhiệm, những người đến hiện trường trên 10 chiếc xe buýt để dập tắt bạo động và bắt giữ khoảng 200 người.

  Bạo động ở quận Biryulyovo phía Nam Moskva nổ ra do vụ giết hại một thanh niên địa phương 25 tuổi hôm 10/10. Người này bị đâm đến chết trước sự chứng kiến của vị hôn thê. Kẻ giết người đã bỏ chạy khỏi hiện trường nhưng các camera giám sát cho thấy tên này có thể đến từ Trung Á hoặc khu vực Caucasus.

  Trong những năm gần đây, hàng trăm nghìn người di cư đã đến Nga từ những nước nghèo thuộc Liên Xô trước đây và có đa số dân là người Hồi giáo như Tajikistan. Những người này thường làm công nhân quét dọn đường phố hoặc công nhân xây dựng./. 

  Theo TTXVN/VN+