Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bạo lực bùng phát tại Nigeria, hơn 100 người chết

  Nigeria đã đặt lực lượng an ninh nước này trong tình trạng báo động đỏ hôm 7.3 sau khi bùng phát bạo lực liên quan tới giáo phái ở miền trung nước này khiến hơn 100 người thiệt mạng.

  HTML clipboard

  Theo hãng tin BBC dẫn thông tin từ giới chức Nigeria, hầu hết những người thiệt mạng là phụ nữ, trẻ em và đều bị tấn công bằng dao rựa.

  Những tay sát thủ sau khi giết người còn đốt phá làng mạc.

  Hầu hết các vụ bạo lực xảy ra vào rạng sáng 7.3 đều tập trung quanh làng Dogo Nahawa, gần thành phố Jos, miền trung Nigeria.

  Hãng tin AFP cho hay tại đây một phóng viên đã đếm được 103 thi thể.

   

  Hàng loạt hố chôn tập thể những người bị giết trong vụ xung đột giáo phái hồi tháng 1 tại Jos - Ảnh: AFP

  Thêm 18 thi thể khác đã được tìm thấy tại một nhà xác ở Jos, nơi đã xảy ra các vụ xung đột hồi tháng 1 vừa qua khiến hàng trăm người thiệt mạng.

  “Hơn 100 người đã bị sát hại, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Một số trẻ em còn chưa được 1 tuổi”, một quan chức chính phủ cho biết.

  Quyền Tổng thống Goodluck Jonathan đã nhanh chóng đặt các cơ quan an ninh Nigeria tại miền trung nước này trong tình trạng báo động đỏ.

  Dan Manjang, một quan chức chính phủ khác, khẳng định quân lính đã được triển khai tại các nơi xảy ra bạo lực.

  Không chỉ có làng Dogo Nahawa mà các làng gần đó là Ratsat và Zot cũng xảy ra các vụ tấn công tương tự khiến hàng chục ngôi nhà bị đốt cháy.

  Theo giới phân tích, vụ tấn công trên dường như là sự trả thù cho các vụ xung đột giữa người Hồi giáo và Thiên chúa giáo hồi tháng 1 vừa qua tại thành phố Jos, vốn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 200 người và khiến hàng ngàn người phải bỏ đi nơi khác.

  Theo Thanh Niên