Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bất đồng về tỷ giá NDT: Washington bỏ phiếu “trừng phạt” Bắc Kinh

  Hãng AFP đưa tin, ngày 24-9, các nghị sĩ thuộc Ủy ban Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật áp thuế cao đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, được xem là dự luật trừng phạt việc Trung Quốc duy trì giá trị của đồng nhân dân tệ (NDT) ở mức “thấp giả tạo”.

  Dự luật này đã được đưa lên Quốc hội Mỹ để bỏ phiếu thông qua thành dự luật trong vài tuần tới. Tuyên bố này chỉ đến vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc cuộc hội đàm về tỷ giá đồng NDT với Thủ tướng Ôn Gia Bảo, kéo dài hai giờ đồng hồ bên lề khóa họp thường niên Đại hội đồng Liên hiệp quốc lần thứ 65.

  Trong cuộc hội đàm, ông Obama đã thúc giục Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhanh chóng tiến hành các bước đi nhằm giải quyết bất đồng về giá trị đồng NDT, đồng thời khẳng định Washington sẽ bảo vệ các lợi ích kinh tế của mình. Ông nhắc lại Washington đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về các chính sách thương mại của Trung Quốc, được cho là đối xử không công bằng với các nhà cung cấp thép và các dịch vụ thanh toán điện tử của Mỹ.

  Phản ứng trước những yêu cầu từ phía Mỹ, Thủ tướng Ôn Gia Bảo tái khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách các quy định về tỷ giá hối đoái, nhưng sẽ điều chỉnh ở mức độ phù hợp với nền kinh tế đất nước. Ông tuyên bố, nếu làm theo yêu cầu của Mỹ (tăng giá đồng NDT lên mức 20%-40% so với tỷ giá hiện hành) sẽ có hàng loạt công ty của Trung Quốc bị phá sản, khiến hàng ngàn công nhân bị mất việc làm, gây ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc. Theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, lợi ích chung của hai nước còn lớn hơn nhiều so với những bất đồng.

  Mỹ và Trung Quốc chưa thu hẹp được bất đồng về tỷ giá nhân dân tệ. Ảnh: Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Tổng thống Mỹ B.Obama.

  Trước thái độ khá cứng rắn của Bắc Kinh trong cuộc hội đàm, phía Mỹ ngay lập tức đã bày tỏ sự thất vọng, cuộc bỏ phiếu là điều minh chứng cho việc Mỹ đã mạnh tay với Bắc Kinh nhằm tiếp tục gây sức ép lên nước này. Những nghị sĩ ủng hộ dự luật cho rằng, dự luật có thể giúp chính quyền Obama có lợi thế hơn trong các cuộc đàm phán sắp tới với Trung Quốc. Ngược lại, một số người chỉ trích lại cho rằng, dự luật sẽ khiến bất đồng giữa hai bên càng khó thu hẹp. Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner tuyên bố, Mỹ có thể đưa vấn đề tỷ giá đồng NDT ra tranh cãi với Trung Quốc tại cuộc Hội nghị G20 vào tháng 11 tới tại Seoul, Hàn Quốc.

  Sau 3 năm áp dụng chính sách thả nổi có quản lý đồng NDT từ năm 2005 (mỗi ngày định tỷ giá chuẩn và chỉ cho dao động trong biên độ 0,5%), NDT tăng giá thêm khoảng 20% (trung bình mỗi năm 6%) vào 12-2008, Trung Quốc quyết định không cho tỷ giá biến động, giữ cố định ở mức 6,83 NDT/USD vì khuynh hướng bất ổn ngày càng mạnh của kinh tế thế giới. Chính sách này của Trung Quốc bị Mỹ, châu Âu và các tổ chức tài chính kịch liệt phản đối do các nhà xuất khẩu Trung Quốc được hưởng quá nhiều lợi nhuận. Đến cuối tháng 6-2010, Trung Quốc mới quyết định nâng giá đồng NDT lên mức 0,53%. Kết quả là đồng NDT bắt đầu tăng nhẹ, nhưng biên độ tăng chưa đáp ứng được mong muốn của Mỹ và nhiều nước phương Tây.

  Theo SGGP