Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bắt giữ tỉ phú thân cận Bạc Hy Lai

  Xu Ming, một trong những tỉ phú giàu nhất Trung Quốc và là đồng minh thân cận với ông Bạc Hy Lai - bí thư Thành ủy Trùng Khánh vừa bị cách chức, hiện đang bị giam giữ để điều tra về tội tham nhũng.

  Tỷ phú Xu Ming phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Đại Liên năm 2011.

  Xu Ming năm nay 41 tuổi, người thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Sở hữu Tập đoàn Đại Liên Shide - công ty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, xe hơi và nhựa PVC, ông là một trong những tỉ phú trẻ nhất Trung Quốc và là người giàu thứ 8 nước này theo bảng xếp hạng của Forbes năm 2005.

  Ngoài ra, Đại Liên Shide còn hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, đầu tư trên diện rộng và sở hữu một câu lạc bộ bóng đá từng tám lần vô địch giải Trung Quốc. Ước tính khối lượng tài sản của Xu Ming hiện lên tới 690 triệu USD.

  Thông tin tỉ phú này bị giam giữ đã được tuần báo Kinh Tế Và Quốc Gia - một tạp chí liên kết với Thông hoa xã - xác nhận. Theo đó, Xu Ming đã bị các điều tra viên thuộc Ủy ban Kiểm tra trung ương, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc, quản thúc từ hôm 15-3, cùng ngày bí thư Bạc Hy Lai bị cách chức.

  Hiện tỉ phú 41 tuổi này đang bị điều tra vì có liên quan đến “các vụ việc về kinh tế” - thuật ngữ dùng để ám chỉ tội tham nhũng.

  Vốn là bạn thân của ông Bạc Hy Lai kể từ khi ông Bạc làm thị trưởng Đại Liên những năm 1990, ông Xu bị tình nghi đã chi tiền cho Bạc Qua Qua - con trai Bạc Hy Lai - theo học ở các trường Harrow, Oxford (Anh) và hiện là Harvard (Mỹ).

  Hiện thông tin trên chưa được xác minh bởi theo lời cựu bí thư Trùng Khánh, con trai ông du học nhờ vào học bổng toàn phần.

  Một số tờ báo khác của Trung Quốc đưa tin ông Xu bị cáo buộc đã hối lộ các quan chức chính phủ để giúp Bạc Hy Lai thực hiện giấc mơ chính trị của mình. Hiện danh tính những chính khách này chưa được tiết lộ.

  Ngoài Xu Ming, theo tuần báo Kinh Tế Và Quốc Gia, Ủy ban Kiểm tra trung ương còn tiến hành điều tra một số doanh nhân - những người được cho là có mối liên hệ với bí thư Bạc Hy Lai - tại cả hai thành phố Đại Liên và Trùng Khánh.

  Ông Bạc Hy Lai vừa bị cách chức bí thư Trùng Khánh hôm 15-3, sau khi Vương Lập Quân - cựu giám đốc Công an Trùng Khánh đồng thời là cánh tay phải một thời của ông - đến Lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn chính trị.

  Cùng với sự kiện này, việc tỉ phú Xu Ming bị bắt giữ đang trở thành đề tài nóng bỏng, thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc.

  TTO