Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bất ổn lại gia tăng tại Yemen

  Giao tranh vẫn tiếp diễn giữa các lực lượng bộ lạc được quân đội chính phủ hậu thuẫn và người Huthi tại Ghayl và Majzar.

  Ngày 7/9, lực lượng nổi dậy người Huthi và các nhà hoạt động tại Yemen đã phong tỏa tuyến đường chính dẫn tới sân bay quốc tế ở thủ đô Sanaa, đồng thời mở rộng chiến dịch biểu tình và cắm trại để phản đối chính phủ.

  Một người biểu tình nói: “Chúng tôi biểu tình để gia tăng sức ép. Đây là cảnh báo cuối cùng của chúng tôi với nhà chức trách trước khi chúng tôi đưa ra các quyết định cứng rắn hơn”.

  Bất ổn tại Yemen (ảnh: flashpoints)

  Giới chức Yemen cho biết lực lượng nổi dậy người Huthi đã hạ lều trại và lập chướng ngại vật tại tuyến đường chính dẫn tới sân bay quốc tế Sanaa và gần trụ sở các Bộ Thông tin và Bộ Điện lực nước này. Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tới trụ sở Bộ Nội vụ gần đó. Trong gần 3 tuần qua, người Huthi đã tổ chức các cuộc biểu tình ngồi đòi giải tán chính phủ mà lực lượng này cáo buộc tham nhũng và kêu gọi khôi phục các trợ cấp nhiên liệu mới bị bãi bỏ. Người biểu tình cũng từ chối đề xuất đàm phán của Tổng thống Mansur Hadi, theo đó chỉ định Thủ tướng mới và giảm giá nhiên liệu. Lực lượng nổi dậy đã đưa ra các yêu sách bao gồm loại bỏ tận gốc tham nhũng, trao cho người Huthi thêm quyền lực tại các cơ quan công tố, lực lượng an ninh và tình báo. Họ cũng đòi Tổng thống Mansur Hadi phải tham vấn họ khi chỉ định Thủ tướng mới cũng như Bộ trưởng các Bộ Quốc phòng, Nội vụ, Ngoại giao và Tài chính.

  Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn giữa các lực lượng bộ lạc được quân đội chính phủ hậu thuẫn và người Huthi tại các khu vực Ghayl và Majzar, phía Đông thủ đô Sanaa. Trước đó, đã có 34 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tương tự từ ngày 3 đến ngày 6/9 tại khu vực này./.

  Theo VOV