Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bầu cử Pháp: Bà Le Pen bị tố đạo văn

  Ngày 2/5, ứng cử viên cực hữu trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp Marine Le Pen đã bị truyền thông xã hội công kích vì nhắc lại y nguyên một đoạn trong một bài phát biểu của một đối thủ đã thua cuộc, cựu Thủ tướng Francois Fillon.

  Bà Le Pen

  Trước đó, trong một bài phát biểu ngày 1/5 trước những người ủng hộ, bà Le Pen đã mượn nguyên văn một đoạn dài 50 giây trong bài phát biểu của ông Fillon hồi giữa tháng 4, nói về những người học tiếng Pháp ở Argentina và Ba Lan và những người đang trong danh sách chờ học tại trung tâm tiếng Pháp chính thức ở nước ngoài Alliance Francaise. Bà nói thêm vào bình luận của ông Fillon rằng điều này chứng tỏ Pháp không chỉ là một cường quốc quân sự và công nghiệp, mà "có thể và phải" trở lại thành một cường quốc lớn như trước đây.

  Báo chí Pháp và mạng xã hội đã lập tức đưa tin về sự giống nhau trong hai bài phát biểu và chỉ trích rằng đây là một vụ đạo văn. Tuy nhiên, các trợ lý của bà Le Pen biện hộ rằng đây là một cách để hướng tới và đánh vào tâm lý các cử tri đã bầu cho ông Fillon, người đã thua ngay trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống hôm 23/4 vừa qua. 

  Giám đốc tranh cử của bà Le Pen, ông David Rachline thậm chí còn nói đây là một cách để "bày tỏ lòng kính trọng" tới ông Fillon. Hiện ông Fillon chưa đưa ra bình luận gì về việc này. Bản thân ông Fillon sau khi thừa nhận thất bại đã kêu gọi cử tri của mình bỏ phiếu cho ông Macron.

  Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất trước thềm cuộc bỏ phiếu vòng hai ngày 7/5 tới cho thấy bà Le Pen có thể nhận được 40% số phiếu, thua xa ông Emmanuel Macron, ứng cử viên độc lập 40 tuổi, người có thể sẽ nhận được 60% phiếu bầu. 

   

  Nguồn: TTXVN