Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bê bối tham nhũng Brazil lan đến công ty xây dựng lớn nhất Peru

  Ngày 16/2, thanh tra Walter Gutierrez của Peru đã kêu gọi tiến hành điều tra Công ty xây dựng Grana y Montero cùng nhiều đối tác khác ở Peru của tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil). Vụ việc đang gây chấn động toàn khu vực Mỹ Latinh.

  Tập đoàn Grana y Montero. (Nguồn: Sonoran Weekly Review)

  Trước đó, Grana đã nhiều lần khẳng định không hay biết về các khoản hối lộ lên tới 29 triệu USD mà Odebrecht thừa nhận đã "rót" vào Peru trong giai đoạn từ 2005-2014.

  Tuy nhiên, phát biểu tại một buổi họp báo với sự tham gia của truyền thông quốc tế, thanh tra Gutierrez nhấn mạnh không thể hoàn toàn dựa vào lời khai từ phía Grana và cần phải tiến hành điều tra tập đoàn xây dựng lớn nhất Peru này.

  Về phần mình, tập đoàn Grana cam kết sẽ hợp tác với lực lượng chức năng, đề nghị giới chức có thẩm quyền tôn trọng thái độ tự nguyện hợp tác của Grana, đồng thời yêu cầu các luật sư đại diện nghiên cứu kỹ lưỡng vụ việc. Giá trị cổ phiếu của Grana đã sụt giảm khoảng 37% kể từ khi tập đoàn Odebrecht đồng ý công khai các khoản hối lộ đã đưa tới các nước Mỹ Latinh.

  Grana là đối tác của Odebrecht trong nhiều dự án, trong đó có các dự án thuộc diện điều tra bao gồm hai hợp đồng xây dựng đường cao tốc ký kết năm 2005, một hợp đồng xây dựng đường xe điện ngầm và một hợp đồng đường ống dẫn khí tự nhiên.

  Các công tố viên đã cáo buộc cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo nhận hối lộ 20 triệu USD để giúp Odebrecht nhận được dự án đường cao tốc, song ông Toledo đã phủ nhận các cáo buộc này.

  Odebrecht là tâm điểm vụ bê bối khổng lồ ở tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, vụ việc đang gây chấn động chính trường quốc gia Nam Mỹ này kể từ tháng 3/2014. Tập đoàn Odebrecht đã thừa nhận đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng.

  Nhiều quốc gia Mỹ Latinh bao gồm Panama, Mexico, Argentina, Peru và Uruguay đã mở các cuộc điều tra liên quan tới mạng lưới hối lộ quy mô lớn của Odebrecht.

  Trong 2 ngày 16 và 17/2, công tố viên 15 nước Mỹ Latinh đã nhóm họp tại thủ đô Brasilia liên quan tới vụ bê bối khổng lồ này.

  TTXVN/VIETNAM+