Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Biểu tình lớn phản đối quyết định ân xá cựu Tổng thống Peru

  Hàng ngàn người đã tuần hành tại thủ đô Lima, phản đối quyết định của Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski ân xá cho cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

  Cuộc khủng hoảng chính trị ở Peru vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi ngày 28-12, hàng ngàn người đã tuần hành tại thủ đô Lima, phản đối quyết định của Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski ân xá cho cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

  Cựu Tổng thống Alberto Fujimori Cựu Tổng thống Alberto Fujimori

  Các cuộc biểu tình đã liên tục xảy ra sau khi có 2 bộ trưởng và nhiều quan chức chính phủ từ chức để phản đối quyết định này. Tổng thống Alberto Fujimori đã thụ án 12 trong tổng số 25 năm án tù giam, bởi nhiều tội danh như tham nhũng, vi phạm nhân quyền và có liên quan tới cái chết của 25 người trong thời gian ông này làm tổng thống (1990-2000).

  Cùng ngày 28-12, Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ (CIDH) cũng ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của Tổng thống Kuczynski và cho rằng đây là hành động không tôn trọng nguyên tắc ân xá cũng như quy định liên quan tới hành vi phạm tội chống lại loài người. Cơ quan trực thuộc Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cũng kêu gọi chính phủ Peru bãi bỏ lệnh ân xá ông Fujimori…

  Nguồn: SGGP