Biểu tình tại Pháp có nguy cơ thành bạo loạn

Các cuộc bãi công trên toàn nước Pháp phản đối kế hoạch cải cách chế độ hưu trí của chính phủ đang có chiều hướng biến thành bạo loạn.

 

Ngày 14/10, xung đột đã xảy ra giữa thanh niên và cảnh sát chống bạo động khi một số học sinh, sinh viên phong tỏa các trường học ở phía Bắc thủ đô Paris và ném gạch đá vào cảnh sát, buộc nhà chức trách phải dùng đến vũ lực. Ít nhất 15 sinh viên đã bị bắt giữ trong cuộc đụng độ tại ngoại ô Paris.

Tại thành phố Lyon, cảnh sát cũng bắt giữ 22 thanh niên quá khích. Trong khi đó, tại các thành phố khác như Toulouse, Bordeaux..., hàng nghìn học sinh, sinh viên đang tổ chức những cuộc tuần hành hòa bình.

 

Các công nhân Pháp biểu tình (Ảnh: Reuters)

Các công đoàn lớn của Pháp cũng kêu gọi thành viên công đoàn và những người ủng hộ tiến hành cuộc tổng bãi công lần thứ năm vào ngày 19/10 để phản đối kế hoạch cải cách chế độ lương hưu của Chính phủ.

Thị trưởng thành phố Montreuil, ông Dominique Voynet, đã lên án hành động của cảnh sát, cho rằng việc nhà chức trách dùng đạn cao su khiến một học sinh bị thương đã khiêu khích những đối tượng này và có nguy cơ đẩy các cuộc biểu tình biến thành bạo lực đường phố.
Theo số liệu thống kê của chính phủ, 342 trường phổ thông trung học của Pháp đã bị ảnh hưởng bởi các hoạt động biểu tình. Công đoàn UNL cho biết có tổng cộng 1.100 trường bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 700 trường phải đóng cửa.

Trước nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu do 11 trong số 12 nhà máy lọc dầu ở nước này đã phải giảm sản lượng hoặc ngừng hoạt động do ảnh hưởng của cuộc biểu tình, đại diện hiệp hội ngành công nghiệp dầu mỏ Pháp đã kêu gọi Chính phủ Pháp xem xét mở kho dự trữ dầu chiến lược, đồng thời nhanh chóng giải tán những người biểu tình đang phong tỏa các kho chứa dầu.

Tuy nhiên, Chính phủ Pháp đã kêu gọi người dân bình tĩnh vì cho rằng chỉ có một số nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Giao thông Pháp Dominique Bussereau quả quyết không có nguy cơ thiếu nhiên liệu, song ông không tiết lộ Chính phủ có xem xét kế hoạch mở kho dự trữ chiến lược hay không. Hiện Pháp có khoảng 17 triệu thùng dầu trong kho dự trữ.

TTXVN